S__55926796

French Ambassador Announces the Launch of Franco-Thai Year of Innovation (YOI) 2023

S__55926787

งานแถลงข่าวพิธีเปิด “ปีแห่งนวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย 2023”

นายตีแยรี มาตู เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ได้จัดงานแถลงข่าวพิธีเปิด “ปีแห่งนวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย 2023”  เมื่อเร็ว ๆ นี้ ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย โดยมีผู้สนับสนุนและสื่อมวลชนจากสำนักต่าง ๆ มาร่วมงาน

ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย และตัวแทนผู้สนับสนุนฝ่ายไทย ได้แก่ ดร. พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้กล่าวนำเสนอ “ปีแห่งนวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย 2023” ซึ่งเป็นความริเริ่มที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจภายใต้แผนการ (Roadmap) สำหรับการดำเนินความสัมพันธ์ฝรั่งเศส-ไทย (ค.ศ. 2022-2024) ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายได้ลงนามเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับความสัมพันธ์สู่หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างกันภายในปี 2567 ทั้งนี้ ปีแห่งนวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย ถือเป็นเสาหลักที่ 3 ของพลวัตที่ถูกขับเคลื่อนมาเป็นเวลากว่า 2 ปี เพื่อเพิ่มพูนความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ โดยเสาหลักแรกคือการจัดตั้งกรอบทางสถาบันขึ้นใหม่ตามแผนการสำหรับการดำเนินความสัมพันธ์ฝรั่งเศส-ไทย และเสาหลักที่ 2 คือการฟื้นฟูการเยือนอย่างเป็นทางการรอบใหม่โดยเริ่มต้นจากระดับสูงสุดด้วยการเยือนกรุงเทพมหานครของนายเอมานูว์แอล มาครง (Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2565

“ปีแห่งนวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย 2023” มุ่งหมายที่จะสร้างภาพลักษณ์ใหม่ในการดำเนินความสัมพันธ์ฝรั่งเศส-ไทย ด้วยการปรับเปลี่ยนมุมมองที่ทั้งสองประเทศมีต่อกันให้ทันสมัยมากขึ้น รวมถึงกระชับและเสริมสร้างพลวัตความร่วมมือระหว่างกัน ผ่านการส่งเสริม รวบรวม และชูจุดเด่นกิจกรรมและความริเริ่มทุกด้านที่สามารถแสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางนวัตกรรมของฝรั่งเศสและไทย รวมทั้งของภาคเอกชนของทั้งสองประเทศ

ในการแถลงข่าวครั้งนี้ ได้มีการกล่าวถึงกิจกรรมสำคัญต่าง ๆ ที่จะจัดขึ้นภายใต้ “ปีแห่งนวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย 2023” โดยเฉพาะพิธีเปิดซึ่งจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม 2566 ณ สวนเบญจกิติ กรุงเทพฯ โดยความร่วมมือกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กรุงเทพมหานคร และเครือแอร์บัส (Airbus) ในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจากนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มาร่วมแถลงข่าว รวมถึงนายณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน บรรณาธิการบริหารสื่อออนไลน์ Spaceth.co ซึ่งจะเป็นผู้ดำเนินรายการในพิธีเปิด ได้มาร่วมนำเสนอ “ปีแห่งนวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย 2023” อีกด้วย ทั้งนี้ พิธีเปิดจะจัดขึ้นภายใต้แนวคิดอวกาศ ก่อนที่จะถึงวันกำหนดปล่อยดาวเทียมธีออส 2 (THEOS-2) ของไทยซึ่งเป็นความร่วมมือกับฝรั่งเศส ภายในพิธีเปิดจะมีแขกบุคคลสำคัญของฝรั่งเศสและไทยมาร่วมงาน อาทิ นายออลีวีเย แบ็ชต์ (Olivier Becht)รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการยุโรปและการต่างประเทศ สาธารณรัฐฝรั่งเศส กำกับดูแลด้านการค้าต่างประเทศ ความน่าดึงดูด และชาวฝรั่งเศสในต่างประเทศ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดร. โกลดี แอเญอเร (Dr. Claudie Haigneré) และพลเอก ฌ็อง-ปีแยร์ แอเญอเร (General Jean-Pierre Haigneré) สองนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศสนายออลีวีเย ดาแก (Olivier d’Agay) ทายาทของนายอ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี (Antoine de Saint-Exupéry) ผู้เขียนนวนิยายเรื่อง เจ้าชายน้อย (Le Petit Prince) ซึ่งปัจจุบันเป็นเลขาธิการมูลนิธิอ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี รวมถึงผู้มีบทบาทสำคัญในด้านนวัตกรรมของทั้งสองประเทศ นอกจากนี้จะมีการแสดงโดรน การออกบูธกิจกรรมภายใต้แนวคิดอวกาศ กิจกรรมการชมภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับนักบินอวกาศด้วยแว่นชมภาพเสมือนจริง (Virtual Reality: VR) การแสดงคอนเสิร์ตโดยมารี เออเจนี เลอเรย์ หรือส้มมารี นักร้องลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส รวมถึงการจัดแสดงนิทรรศการการ์ตูนเกี่ยวกับอ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี และผลงานรูปปั้นตัวละครเจ้าชายน้อยของนายอาร์โน นาซาร์-อาเก (Arnaud Nazare-Agé) ศิลปินชาวฝรั่งเศส โดยงานดังกล่าวจะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายผ่านการลงทะเบียนออนไลน์โดยลิงก์ลงทะเบียนเข้าชมงานจะแจ้งให้ทราบต่อไปในเว็บไซต์ https://th.ambafrance.org/ และเพจเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/FranceenThailande/ ของสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ปีแห่งนวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย 2023” ได้ที่เว็บไซต์ของสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย https://th.ambafrance.org/article-5879

และเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นสำหรับ “ปีแห่งนวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย 2023” www.yearofinnovationfrancethailand.com

S__55926791

S__55926793

S__55926795

Related posts: