DSC_0457-2

Gremillet, a Taste of Prestigious French Champagne

IMG_0208

Photo: Banyan Tree Bangkok

Gremillet, a French Champagne Tasting

งานชิมแชมเปญฝรั่งเศส Gremillet เครื่องดื่มหรูหรา สัญญลักษณ์การเฉลิมฉลอง  โดย อานน์ เกรอมิเยต์ (Anne Gremillet) ทายาทรุ่นที่ 2  เดินทางมาแนะนำแชมเปญด้วยตัวเอง ที่ห้องอาหาร Vertigo TOO โรงแรมบันยันทรี

เล่าคร่าว ๆ  แชมเปญคือไวน์หรือเหล้าทำจากน้ำองุ่นชนิดหนึ่ง  ความพิเศษคือเป็นไวน์มีฟอง ที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า sparkling wine  แต่มีข้อแม้ว่าต้องผลิตในแคว้นแชมเปญของฝรั่งเศสเท่านั้นจึงจะเรียกว่าแชมเปญ  หากผลิตที่อื่นหมดสิทธิ์ใช้   แม้จะทำด้วยวิธีซับซ้อนเช่นเดียวกัน

vue bureaux_DSC0221

Gremillet Estate

ก่อนอื่น ที่น่ารู้ คือ การทำแชมเปญมักใช้องุ่น 3  สายพันธ์หลัก คือองุ่นขาว ชาร์ดอนเนย์ (Chardonnay) และองุ่นดำ  ปิโนต์ นัวร์ (Pinot noir) กับ ปิโนต์ เมอนิเยร์ (Pinot meunier) รู้ไว้ใช่ว่า  ดื่มแชมเปญครั้งหน้า เอาไว้คุยได้

_DSC0325

Gremillet Estate

ส่วนกระบวนการผลิต  เรียกกันโดยทั่วไปว่า Champagne method หรือ traditional method (méthode champenoise / méthode traditionnelle) เป็นการหมักน้ำองุ่น 2 ขั้นตอน  ครั้งแรก  ยีสต์จะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ (ไวน์ธรรมดาจะหมักครั้งเดียวแล้วนำไปบ่ม) ส่วนแชมเปญต้องมีครั้งที่สอง เป็น 2nd fermentation คือการหมักอีกครั้งหลังบรรจุขวด  เพื่อให้มีก๊าซเกิดขึ้นตามธรรมชาติและเกิดฟองในน้ำไวน์  ซึ่งสปาร์คกลิ้งไวน์ราคาไม่แพงและไม่พิถีพิถัน อาจเลือกใช้วิธีอัดก๊าซในขวดโดยตรงซึ่งจะรวดเร็วและถูกกว่า

bouteilles sur pupitres

Photo; Gremillet

ส่วนแชมเปญนั้นใช้เวลาและซับซ้อน หลังการหมักครั้งที่สอง ต้องนำไปบ่มต่อ  ตามกฎการผลิตต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15 เดือนก่อนนำออกจำหน่าย โดยขวดจะถูกเก็บไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำและคงที่ประมาณ 12 องศา   ยิ่งไม่มีเสียง ไม่มีแสงรบกวนได้ยิ่งดี  เพื่อให้ได้พรายฟองละเอียดระยิบระยับ  พวยพุ่งต่อเนื่องยาวนาน  ชวนดื่ม และสวยงามแบบที่สปาร์คกล้ิงไวน์อื่นไม่อาจสู้ได้

IMG_2442

Anne Gremillet

เข้าเรื่องที่ไร่ไวน์ Gremillet  เป็นไร่ขนาด 43 เฮกตาร์ (คูณแล้วประมาณ 260 ไร่) อยู่ทางทิศใต้  ห่างจาก Troyes เมืองหลวงของแคว้นแชมเปญไปประมาณ 45 กิโลเมตร  ก่อตั้งขึ้นในปี 1979 โดยรุ่นพ่อ ที่สานฝันอยากมีแชมเป็ญเป็นของตัวเอง องุ่นส่วนใหญ่จะปลูกในเขตพื้นที่ที่เรียกว่า Côte des Bars และ 75% ขององุ่นที่ปลูกจะเป็นสายพันธ์ Pinot noir  แชมเปญ 3 ใน 4 ตัวที่ได้ชิมวันนี้จึงมีปิโนต์ นัวร์ เป็นสายพันธ์นำ

IMG_2430

Gremillet Sélection Brut

เริ่มด้วย Gremillet Sélection Brut  เป็นเบลนด์ pinot noir 70% chardonnay 30%  ตัวนี้เป็นซิกเนเจอร์ที่ภาคภูมิใจของไวเนอรี่  ผลิตมาตั้งแต่แรกเริ่ม  กวาดรางวัลมานับไม่ถ้วน หอมกลิ่นผลไม้พวกพีช แพร์  รสสดใส  เป็นแชมเปญที่สถานทูตฝรั่งเศสกว่า 50 แห่งทั่วโลกชื่นชอบ จึงจะเปลี่ยนชื่อจาก  Sélection มาเป็น “Ambassadeur” ในเร็ว ๆ นี้

สำหรับตัวนี้เป็นแชมเปญ N/V Non vintage ตามปรกติของแชมเปญคลาสสิกที่ไม่ระบุปีขององุ่นที่ใช้  โดยเป็นการเบลนด์องุ่นจากหลายปีเข้าด้วยกัน  การบ่มหรือ aging ใช้เวลา 22 เดือน นานเกินข้อบังคับที่ระบุว่ามินิมัมต้อง 15 เดือน ส่วนคำว่า brut ที่เห็นบ่อย ๆ บนฉลาก คือระดับความหวาน ซึ่ง brut จะไม่หวานมาก  ตัวนี้น้ำตาลจะอยู่ที่ 9 gr/l ปรกติ จะไม่เกิน 12  กรัมต่อ 1 ลิตร

IMG_2474

Gremillet Blanc de Blancs

Gremillet Blanc de Blancs คำว่า Blanc de Blancs (บลอง เดอ บลอง) แปลตรงตัวว่า  white of white มีความหมายว่าไวน์ขวดนี้ทำจากองุ่นขาวเท่านั้น  ตัวนี้ใช้พันธุ์ Chardonnay 100% ขวดระดับรางวัลเหมือนกัน บ่มนานถึง 30 เดือน หอมกลิ่นมวลดอกไม้ ตามด้วยไซทรัส และสุดท้ายกลิ่นหวาน ๆ ของคาราเมลและผลไม้อบแห้ง

IMG_2478

Gremillet Le Millésimé 2017

Gremillet Le Millésimé 2017 The Uniques ทำด้วย Pinot noir ล้วน 100% ผสานลงตัวกลิ่นหอมดอกไม้และผลไม้สุก ฟูลบอดี้ จบยาวอร่อย อ้อยอิ่งในความทรงจำ

raisin-pinot-noir-gremillet

Pinot noir

คำว่า Millésimé (มิเลซิเม่) หมายถึง Vintage Champagne ผลิตจากองุ่นที่เก็บเกี่ยวในปีเดียวเท่านั้น มีความเป็นพิเศษ  ไม่ใช่การเบลนด์องุ่นจากหลายปีเข้าด้วยกันอย่างกรรมวิธีปรกติ โดยจะระบุปีชัดเจน  ตัวนี้เป็นปี 2017  ซึ่งเป็นวินเทจล่าสุดของ Gremillet  กฏในการทำวินเทจจะต้องมีระยะเวลาในการบ่มนานอย่างน้อย 3 ปี ส่วน Gremillet 2017 ตัวนี้ พิถีพิถันใช้เวลา aging นานถึง 5  ปี  จึงเป็นตัวล่าสุดที่เพิ่งออกมาให้ชิมกัน

IMG_2484

Gremillet Rosé Brut

Gremillet Rosé Brut ผสาน pinot noir, chardonnay  70 – 30% บ่มนาน 22 เดือน สีออกชมพูแซลมอน  ดื่มเข้าปากได้รสชาติเต็ม ๆ ของเบอร์รี่แดงและดำ พวกสตรอว์เบอร์รี่ เชอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ ที่สุกเต็มที่ ผสานกับความนุ่มนวลของความเป็นโรเซ่ และฟองระยิบระยับ

IMG_2486

สุดท้ายสำหรับคำถามว่า  นอกเหนือจากปี 2017  Gremillet ผลิตแชมเปญวินเทจปีใดบ้าง เพราะโดยปรกติ การทำวินเทจจะต้องเป็นปีที่ผลผลิตองุ่นดีเยี่ยมเท่านั้น อานน์ เกรอมิเยต์ ตอบว่า เราทำได้เกือบทุกปี เพราะจะคัดเลือกเฉพาะองุ่นที่ดีที่สุดเท่านั้น และผลิตน้อย แค่ 5,000 ขวดต่อปี ที่สำคัญ  Gremillet  พิถีพิถันด้านคุณภาพ การทำแชมเปญจะใช้น้ำองุ่นจากการคั้นน้ำแรก หรือ cuvée ที่เป็น  first press เท่านั้น

IMG_2447

398b14e6bf613d-HS243526984

_max1565

Bureaux - The office

Related posts: