FullSizeRender 27

Portofino, Italy

FullSizeRender 19

วันดี ๆ  มีเพื่อนชวนไปเที่ยว Portofino  เมืองชายทะเลชื่อดังอันดับต้น ๆ ของอิตาลี  ตั้งอยู่ในเขตจังหวัด Genoa  ทางตะวันตกเฉียงเหนือ  จากตัวเมืองขับรถไปใกล้ ๆ  ไม่ถึงชั่วโมง

FullSizeRender 18

Portofino เป็นเมืองตากอากาศชื่อเสียงโด่งดังบนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในส่วนที่เรียกว่าอิตาเลียนริเวียร่า  ทอดยาวต่อมาจากส่วนที่เป็นของฝรั่งเศส  ในอดีตเป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ  หากปลายศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา  เริ่มมีผู้ดีชาวอังกฤษและเศรษฐีนักท่องเที่ยวจากยุโรปตอนเหนือเข้ามาเที่ยวพักผ่อน  นอกจากความสวยงามของชายหาดและสีสันน่ารักของหมู่บ้านแล้ว  แสงแดดสดใสและอากาศที่อบอุ่นกว่าน่าจะเป็นตัวดึงดูดผู้คน  การเดินทางยุคก่อนใช้วิธีนั่งรถม้ามาจาก Santa Margherita Ligure  เมืองประมงและท่าเรือที่อยู่ใกล้ ๆ กัน  คาดว่าน่าจะเดินทางทางเรือมาขึ้นท่าท่ีนี่แล้วต่อด้วยรถม้า

FullSizeRender 21

นับแต่ยุคนั้น  มีเซเลบริตี้คนดังตบเท้ามาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย   Portofino จึงกลายมาเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม  จวบจนกลางศตวรรษที่ 20  หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งนี้จึงผันตัวจากการประมงมาทำอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างเต็มตัว

FullSizeRender 11

ไม่แปลกใจ  วิวทิวทัศน์ตอนนั่งรถผ่านระหว่างทาง  จึงเห็นคฤหาสน์สวยหรูสร้างเกาะบนไหล่เขาที่บรรดาเศรษฐีมาสร้างไว้เป็นบ้านพักตากอากาศ   ดูแล้วสุดโรแมนติกปนด้วยความอิจฉา

FullSizeRender 16

Portofino มีลักษณะเป็นอ่าวเล็ก ๆ  รายล้อมด้วยบ้านในสีพาสเทลสดใส   ประมาณเดียวกับหมู่บ้าน Cinq Terre  ที่บ้านเราชอบไปเที่ยวกันอยู่ห่างออกไปประมาณหนึ่งชั่วโมง  ไปถึงจะเห็นแสควร์ขนาดย่อม ๆ  กับอ่าวที่มีเรือจอดเต็มไปหมดทั้งเรือยอร์ชเรือเร็วเรือใบ   เดินเล่นชิว ๆ  ชมบูติคขายของกระจุ๊กกระจิ๊ก   ร้านอาหารโดยเฉพาะซีฟู้ด  แวะกินไอติม  ชมทะเลสีฟ้าใสของเมดิเตอร์เรเนียน (ต่างกับบ้านเราที่สวยเข้มในสีเขียวมรกต)  รับแสงแดดซัมเมอร์  สูดอากาศชายทะล  เป็นอีกหนึ่งยามบ่ายที่สวยงาม  ขอบคุณเพื่อนรัก (รู้จักกันตอนไปเรียนไวน์ 55)  ที่พามาเที่ยว  และหาเวลามา take care ทุกครั้งที่ไปเที่ยวอิตาลี

เสียดายนิดเดียวเวลาน้อยไปหน่อย ไม่ทันได้ชม ปราสาท  Castle Brown และโบสถ์ St. George ที่เป็นสถานที่สำคัญของ Portofino

FullSizeRender 4

FullSizeRender 22

FullSizeRender 23

FullSizeRender 14

FullSizeRender 9

FullSizeRender 5

FullSizeRender 28

FullSizeRender 29

FullSizeRender

FullSizeRender 24

FullSizeRender 25

FullSizeRender 26

FullSizeRender 3

FullSizeRender 2

 

Related posts: