E24766BD-06A8-4BE8-AC8C-2FEFD4986C93

“Yak Tum Tae Mai Yak Gin”, Bangkok’s Most Trendy French Classic Chef Table

20E1EC5F-670C-4797-87B5-4DA4E69A5FE8

ดินเนอร์ร้านดัง  “อยากทำ แต่ไม่อยากกิน”  ไม่น่าเชื่อว่าช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา วงการอาหารบ้านเราจะคึกคักอย่างที่สุด  สถานการณ์บ้านเมืองไม่ปรกติ  แต่กลับมีเชฟรุ่นใหม่แจ้งเกิดหลายต่อหลายคน รวมทั้งเชฟหน้าเก่าที่หันมาเปิดร้านของตัวเอง  ช่วยกันเขย่าความร้อนแรงซีนร้านอาหารบ้านเรา  ไม่ใช่แต่ในกรุงเทพ   แค่ชื่อร้านยังแทบตามไม่ทัน อย่าว่าแต่ตามไปกินเลย

อย่างร้านชื่อไม่เหมือนใครร้านนี้  เป็น เชฟเทเบิล (Chef’s table) อาหารฝรั่ง แนวเฟรนช์คลาสสิก โดยเชฟ Big (‘เชฟบิ๊ก – อรรถสิทธิ์ พัฒนเสถียรกุล’ )  ที่ชื่นชอบการทำอาหาร  ถึงกับบินไปเรียนการครัวที่สวิส  และผ่านประสบการณ์การทำงานกับเชฟดังมาแล้วหลายคน

IMG_9967

จุดเริ่มต้นคือขายเดลิเวอรี่ในช่วงล็อกดาวน์ เมนูดังคือ “สปาโคตรปู”  เส้นพาสต้ากับปู  ราคาไม่ถูก แต่ขายดิบขายดี  ลูกค้าสั่งแล้วสั่งอีก  จนเป็นที่มาของวลี อยากทำแต่ ไม่อยากกิน  ที่ติดปากเป็นที่รู้จักกันดีของแฟนคลับ

AC81DF2F-801D-4372-9E34-720480E241F1

ไปกินข้าวยุคนี้  ก็จะออกแนวผจญภัยหน่อย ๆ  2-3 ร้านก่อนหน้านี้ ต้องไปเดินวนหา ลึกลับนิดนึง  เพราะเป็นร้านขนาดเล็ก ๆ  หาพิกัดแทบไม่เจอ  คราวนี้เรียก Grab ไปส่ง แล้วเดินวนหาร้านต่อ ถามคนแถวนั้น  จุดหมายปลายทางเป็นตึกขนาด 2-3 คูหา ด้านล่างเป็นออฟฟิศโรงพิมพ์ครอบครัว   ชั้นสองดัดแปลงให้เป็นร้านอาหาร มีครัวเปิด และห้องอาหาร 2  ห้อง ขนาดจุได้ไม่เกิน 20 คน  จากด้านหน้า มองยังไงก็ไม่รู้ว่าเป็นร้านอาหาร

เมนูฝรั่งเศสคลาสสิก 6  คอร์ส ตามนี้

IMG_9970

ปอเปี๊ยะกรรเชียงปู  เคียงด้วยเนื้อปูก้อน Heirloom Tomatoes และไอศกรืมมะนาว รสเบา ๆ สดชื่น

IMG_9973

ตับห่านย่าง หนึ่งใน signature  ใช้ฟัวกราส์ชนิดเยี่ยมจาก Jean Larnaudie  ฝรั่งเศส  ชิ้นใหญ่หนา เนื้อแน่น  เสิร์ฟพร้อมซอสบีทรูทและราสพ์เบอร์รี่  ทาร์ทบีทรูทโยเกิร์ต และส้ม ตัดความมันของฟัวกราส์

IMG_9976

ซุปพาร์สนิปในพัฟเพสตรี้  ดึงแรงบันดาลใจจากซุปทรัฟเฟิ้ล เมนูตำนานของ Paul Bocuse  แป้งพัฟเพสตรี้อบฟูบนถ้วย  สีเหลืองกรอบอร่อย  ด้านบนวางหอยเชลล์ เวลากินใช้ช้อนเจาะแป้งให้หอยเชลล์หล่นลงไปแช่ในน้ำซุป  คอมบิเนชั่นเข้ากันได้ดี

IMG_9978

กุ้งกับรีซอตโต   กุ้งลายเสือไทย  ผสานรีซอตโตทำจากพาสต้าฝรั่งเศส Rosette de  Savoie ปรุงรสด้วยหญ้าฝรั่นและไส้กรอกเสปนโชริโซ

IMG_9983

เมนคอร์ส  ฝรั่งเศสว่า  Boeuf en croute เหมือน บีฟเวลลิงตัน   เป็นแป้งพัฟเพสตี้สอดไส้วางิวเทนเดอร์ลอย  เนื้อทำได้อร่อยมาก เคียงด้วยดูเซลผักโขม มันบด  และpepper sauce

IMG_9986

ตบท้ายของหวานเป็น ซอร์เบสตรอว์เบอร์รี่ ผสานแชมเปญกับส้มยูสุ

เห็นร้านเล็ก ๆ แบบนี้  ถ้าไม่รู้ว่าดังขนาดไหน  ให้ดูคิวจองยาวเหยียด  ฮ็อตขนาดนี้  ก็ต้องยินดีด้วย  บราโว่ดัง ๆ กับ  เชฟบิ๊ก

 

Related posts: