IMG_2739

An Afternoon of World Class Portuguese Wines

image00002

(photo from 2nd left ) Mr. Oscar Quevedo Jr. , Mr. Afonso Duarte , Economic & Commercial Counsellor Director, Embassy of Portugal, Mr. Rasmus Poll, Head of Tops Wine Cellar, and Ms. Atchara Martin Palleros. 

An Afternoon of  World Class Portuguese Wines at the Embassy of Portugal 

เพลิดเพลินยามบ่าย งานชิมไวน์โปรตุเกส งานเล็ก ๆ น่ารัก จัดที่สถานทูตโปรตุเกส ถนนเจริญกรุง หนึ่งในสถานทูตที่เก่าแก่ที่สุดของบ้านเรา

โปรตุเกส เป็นหนึ่งในเขต “Old World wine” ไวน์โลกเก่า ที่ผลิตไวน์มานานตั้งแต่ยุคโรมัน ส่วนยุคใหม่ของการผลิตและการค้าเริ่มในช่วงต้นศตวรรษที่ 18  วันนี้ตั้งใจมาเก็บเกี่ยวความรู้ เพราะไม่คุ้นเคย  เสียดายค้นหาข้อมูลไม่ค่อยเจอ ที่เขียน ๆ กันมีน้อยมาก สรุปคร่าว ๆ ได้ว่า เสน่ห์ของไวน์อยู่ที่สายพันธ์ท้องถิ่นที่หลากหลายของโปรตุเกส  แทบไม่มีสายพันธ์ที่เรารู้จักมักคุ้น  ส่งให้ไวน์มีความแตกต่างและมีคาแรคเตอร์เฉพาะตัว

ที่ไม่ธรรมดา  ต้อง ว้าว คือ โปรตุเกสมีเขตไวน์ที่ได้รับการรับรองยกย่องให้เป็น มรดกโลก (World Heritage) โดย UNESCO  2 แห่ง คือ Douro Valley และ Pico Island

image05443

วันนี้มีไวน์ให้ชิม 3 เจ้า Quevedo จาก Douro, Herdade de Sao Miguel จาก Alentejo และ Croft Port Wines  เพลิดเพลินไปกับนานาองุ่นสายพันธ์ท้องถิ่น งานนี้ Oscar Quevedo Jr. หนุ่มหล่อ ทายาทเจ้าของไร่ Quevedo บินมาแนะนำไวน์เอง โดย ทูตที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจและการค้า Afonso Duarte – อะฟอนโซ ดูอาร์เต ให้เกียรติต้อนรับในฐานะเจ้าบ้าน ร่วมกับ Rasmus Poll แห่ง Tops Wine Cellar

image05408

image00006

IMG_2750

IMG_2749

Quevedo มีไวน์ 4 ตัว ตัวแรกไวน์ขาว Folgasao ตัวที่สองไวน์ขาวระดับ Grande Reserva ที่คุณภาพสูงสุด  ผลิตจากไร่องุ่นเก่าแก่อายุกว่า 50 ปี องุ่นเมื่อแก่ ผลผลิตจะลดลง แต่คุณภาพเพิ่ม แบบว่ายิ่งแก่ยิ่งมันอร่อย ตัวนี้ปี 2020 เบลนด์สี่สายพันธ์   บ่ม 6 เดือนในถังโอ๊ค  complexe, fresh เป็นไวน์ขาวที่ elegant

IMG_2751

ตัวที่สาม Orange wine ตัวนี้น่าสนใจ เมื่อหลายปีมานี้ได้รับความนิยม  มีความเป็นธรรมชาติ  natural มาก รสชาติอาจไม่เหมือนไวน์ที่คุ้น ๆ กันเท่าไหร่  ไหน ๆ เจ้าของไร่มาเอง  เลยถามให้สมใจ  Oscar อธิบายว่า Orange wine ทำจากองุ่นขาวที่ปล่อยให้เปลือกมี  contact  กับน้ำองุ่น (หรือหมักโดยไม่เอาเปลือกออก) นาน 2 อาทิตย์  ซึ่งไวน์ขาวทั่วไปจะแยกเปลือกออกทันที  ทำให้ไวน์นี้ได้รับความเข้มข้น ความซับซ้อนที่ดึงมาจากเปลือก  ที่จริงวิธีการนี้ผลิตกันมาแต่โบราณ  แต่กลับมาได้รับความนิยมใหม่  ตัวนี้ใช้องุ่นออร์แกนิค ไม่มีการเติมยีสต์ ไม่ใส่ซัลไฟต์ ไม่มีแม้แต่การควบคุมอุณหภูมิ รส natural มากๆ หลายคนชอบ  Oscar ยังทิ้งท้ายว่าเข้ากับอาหารรสจัด  spicy food ได้ดี

IMG_2752

Tinta Amarela ไวน์แดงตัวนี้ตั้งใจผลิตให้เหมาะกับในหลาย ๆ โอกาส  ไม่ใช่ไวน์เข้ม ๆ หนักแทนนินและแอลกอฮอล์ ที่เหมะกับการ match กับ food เท่านั้น  โดย เก็บเกี่ยวองุ่นให้เร็วขึ้น ยังไม่สุกดีมาก น้ำตาลไม่เยอะ แอลกอฮอล์จึงไม่สูง น่าจะอยู่ที่ 10.5  คั้นหรือ press องุ่นแยกจากเปลือก  สีและแทนนินจึงไม่เข้ม  หมักที่อุณหภูมิไม่สูง 16-18 องศา บ่มในถัง stainless  นาน 1 ปี จึงได้ไวน์ fresh, light เหมาะกับไลฟสไตล์ยุคใหม่ในทุก occasion

IMG_2755

IMG_2756

IMG_2758

Herdade de Sao Miguel  เจ้าของไม่ได้มา แต่มี Apple Atchara Palleros  1 ในท็อป 5 ซอมเมอลิเยร์หญิงของเมืองไทย เก่งด้วยสวยด้วย มาเป็นตัวแทน มีไวน์ 4 ตัว ชิมไป 2  เพราะอ้อยอิ่งอยู่กับเจ้าของไวน์นานไปหน่อย มีไวน์ขาว Colheita ระดับรางวัล และไวน์แดงตัวท็อป Pe de Mae 2020

image05399

image05428

image05439

วิ่งมาจบที่ Croft winery เพราะใกล้เวลาปิดงาน  เป็น Porto หรือ พอร์ต ไวน์ (Port wine ) ฟอติไฟด์ไวน์ ที่พอพูดถึงไวน์โปรตุเกสใคร ๆ ก็จะนึกถึงเป็นอันดับแรก  คร่าว ๆ คือเป็นไวน์ที่มีการเพิ่มบรั่นดี หรือแอลกอฮอล์กลั่น เข้าไปในขั้นตอนการผลิต ระดับแอลกอฮอล์จึงสูงกว่าไวน์ทั่วไป และเป็นไวน์หวาน ตัวแรก Tawny Port เป็น non vintage ส่วนอีก 3 ตัว เป็นระดับ vintage มีปี 2017, 2005 และ 1995  ถือว่าทำเวลาได้ดี   ชิมได้ครบหมดทั้ง 4 ตัว เพราะเป็นไวน์โปรด

Cr photos: ขอบคุณภาพส่วนใหญ่จาก AICEP – Potugal Global / Embassy of Portugal 

IMG_2748

IMG_2740

IMG_2742

IMG_2738

image05410

image05418

image05422

IMG_2760

Related posts: