DOUBLE DUCKS_Tram

Double Happiness as Giant Rubber Ducks Return to Hong Kong

DOUBLE DUCKS (6)

‘เป็ดเหลืองยักษ์’ เยือน ‘ฮ่องกง’ อีกครั้งแบบแพ็กคู่ สื่อความหมายดีๆ แบบคูณสองของการกลับมาใกล้ชิดหลังช่วงการเว้นระยะห่าง

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว งานศิลปะจัดวางสุดแหวกแนว เป็ดเหลืองยักษ์ (Rubber Duck) โดยศิลปินชาวดัตช์ Florentijn Hofman แห่งครีเอทีฟสตูดิโอ AllRightsReserved (ARR) ได้เปิดตัวสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ในฐานะสัญลักษณ์ของความสุขที่ตั้งเด่นตระหง่านตัดกับเส้นขอบฟ้า แถมยังเป็นเครื่องดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยือนอ่าววิคตอเรียในฮ่องกงด้วย

ในวันนี้เจ้าเป็ดเหลืองยักษ์ที่มีความสูงถึง 18 เมตร ก็ได้กลับมาเยือนฮ่องกงอีกครั้งพร้อมเพื่อนอีกหนึ่งตัว เพื่อส่งมอบความหมายสุดพิเศษพร้อมความสุขให้กับชาวเมืองแบบคูณสองด้วยผลงาน “DOUBLE DUCKS”  โดยจะมีการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป เป็นเวลาสองสัปดาห์  (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน) ร่วมด้วยกิจกรรมอื่นๆ มากมายทั้งบนฟ้า บนบก และในน้ำ เพื่อมอบความสุข และความสดใสให้กับผู้คนทั่วทั้งเกาะฮ่องกง

default

DOUBLE DUCKS_Star Ferry (1)

Double Ducks บริเวณอ่าววิคตอเรีย

โดยที่มาของการกลับมาแบบแพ็กคู่ และชื่อผลงานอย่าง “DOUBLE DUCKS” นั้นแสดงถึงความสัมพันธ์ของผู้คนที่กลับมาใกล้ชิดกันอีกครั้งหลังจากสถานการณ์โรคระบาดกลับสู่ภาวะปกติ โดยการมาสองตัวหรือเป็นคู่นั้นเปรียบเหมือนกับอักษรจีนที่ซ้ำกันสองตัว อย่างคำว่า “囍” (ความสุข) และ “朋” (เพื่อน) สัญลักษณ์ของความรุ่งเรืองในด้านความร่วมมือและมิตรภาพ รวมถึงความสุขที่ทวีคูณจากการผสานรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

ศิลปินและผู้รังสรรค์ “DOUBLE DUCKS ” อย่าง Florentijn Hofman ได้กล่าวว่า “ตั้งแต่เกิดโรคระบาด ผู้คนต่างต้องต่อสู้เพื่อการอยู่รอด โดยเฉพาะในเอเชีย ผมรู้ว่าทุกคนต้องอุดอู้ทำงานอยู่แต่ในบ้านและอยากจะกลับไปใช้ชีวิตข้างนอกได้เหมือนเดิม เมื่อ AllRightsReserved ขอให้ผมนำเป็ดเหลืองยักษ์กลับมาที่ฮ่องกง ผมเลยเลือกที่จะกลับมาพร้อมกับเป็ดยักษ์ถึงสองตัว ที่ทั้งเหมาะกับเมืองหลายมิติอย่างฮ่องกง และยังมีความหมายเปรียบได้กับโชคสองชั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทุกคนต่างต้องการ”

DOUBLE DUCKS_Florentijn Hofman, artist and creator of “Double Ducks”

Florentijn Hofman ศิลปินและผู้รังสรรค์ ” DOUBLE DUCKS”

การปรากฏตัวของผลงาน “DOUBLE DUCKS” ในฮ่องกงครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จของการร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ของหลากหลายภาคส่วนในฮ่องกง ในการนำเป็ดเหลืองยักษ์ออกสู่สายตาสาธารณชนไปทั่วน่านน้ำ แผ่นดิน และท้องฟ้าในฮ่องกง เริ่มต้นจากการเปิดตัวทีเซอร์อย่างยิ่งใหญ่ก่อนวันจัดแสดงจริงที่สถานี MTR และรถแทรม เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งกลายเป็นที่กล่าวถึงไปทั่ว ตามมาด้วยเรือ Star Ferry ที่ได้เปลี่ยนสีเรือ Morning Star เป็นสีเหลืองไอคอนิคตามแบบฉบับของ Rubber Duck พร้อมประดับธงรูปเป็ด นอกจากนั้นเจ้าเป็ดยักษ์ทั้งสองยังได้ทะยานขึ้นฟ้าไปกับโปรเจ็กต์เคเบิลคาร์ปริศนา Ngong Ping 360 อีกด้วย

DOUBLE DUCKS_MTR (1)

DOUBLE DUCKS_MTR (3)

DOUBLE DUCKS_MTR (4)

การตกแต่ง DOUBLE DUCKS ภายในสถานี MTR

S.K. Lam ผู้ก่อตั้ง AllRightsReserved (ARR) ได้กล่าวถึงการร่วมมือครั้งนี้ว่า “เราร่วมมือกับชุมชนท้องถิ่น รวมถึง MTR ที่ประชากรหลายล้านคนต้องใช้โดยสารในทุกๆ วัน ในการนำพาความสุขมาสู่ชุมชนให้ได้มากขึ้น เป้าหมายของเราก็คือการมอบของขวัญสุดพิเศษให้กับฮ่องกง เป็นกำลังใจให้กับผู้คนในวงการศิลปะ รวมถึงทำสิ่งที่น่าสนใจให้กับเมืองแห่งนี้ด้วย”

DOUBLE DUCKS_S.K. Lam, Founder AllRightsReserved (ARR)

S.K. Lam ผู้ก่อตั้ง AllRightsReserved (ARR)

และในวันนี้ความสุขได้สาดเข้าทุกอณูของเมืองอย่างท่วมท้นกับคู่เป็ดเหลืองยักษ์แสนพิเศษที่เป็นจุดสนใจของชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ความมหัศจรรย์และความสุขนี้ชี้ให้เห็นว่าฮ่องกงจะยังคงเป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเข้าร่วมงานอีเวนท์ครั้งสำคัญอื่นๆ อีกด้วย

รายละเอียดการจัดแสดงนิทรรศการศิลปะลอยน้ำ “DOUBLE DUCKS”

pastedGraphic.png

Related posts: