Processed with VSCO with a6 preset

Maison Vivin Offers Apéro Box of Premium Cold Cuts and Cheeses

Canivore

 Vivin Grocery Offers Apéro Box,  a “Gourmet Platter in a Box” for Take home & Delivery

มื้อนี้ขอแนะนำ Apéro Box  ของกินเล่นแบบฝรั่งเศสจากแบรนด์วิวิน (Vivin) ประกอบหลัก ๆ ด้วยชีสและ Cold cuts   อเปโร  (Apéro) เป็นภาษาพูดเล่น ๆ  ย่อมาจากคำเต็มว่า  อาเปริติฟ (apéritif) ซึ่งหมายถึงเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อยที่มักจะมีแอลกอฮอล์  หากเป็นท่ีเข้าใจกันดีว่า Apéro จะรวมความไปถึงของเคี้ยวเล่นด้วย   เรียกว่าดื่มกันไปกินกันไปสนุกกันไป  โดยทั่วไปจะเป็นช่วงเวลาเรียกน้ำย่อยก่อนเข้าดินเนอร์ม้ือหลัก  หากปัจจุบันปาร์ตี้สังสรรค์  รีแลกซ์ กันระหว่างเพื่อนฝูงยามบ่ายแก่ๆ  ที่เป็นช่วงเวลาก่อนอาหารค่ำ  ก็เห็นนิยมเรียกว่า  Apéro

วิวิน (Vivin) เป็นแบรนด์พรีเมี่ยมฝรั่งเศสไทย  นำเสนอผลิตภัณฑ์เอกลักษณ์ฝรั่งเศสที่ชื่นชอบกันทั่วโลก  ทั้งตับเป็ดฟัวกราส์  เทอร์รีน  ปาเต  ไส้กรอก  ชีส  แยม และชัทนีย์  ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกเมนูจะพิถีพิถันผลิตในแบบหัตถกรรม  โดยจุดเด่นของวิวินคือการหันมาใช้วัตถุดิบคุณภาพของไทย  เน้นที่ความเป็นธรรมชาติและออร์แกนิก  นับเป็นการดึงเทคนิคการทำอาหารฝรั่งเศสมาผสานเข้ากับผลิตผลท้องถิ่น  อีกทั้งเป็นการช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ผลิตชาวไทยอีกด้วย

Processed with VSCO with a6 preset

เมื่อปลายปีที่แล้ว วิวินเปิดตัว Vivin Grocery บูติคขายปลีกแห่งแรกที่เอกมัยคอมเพล็กซ์  จำหน่ายของอร่อยหลากหลาย  ทั้งที่ผลิตเองด้วยสูตรเฉพาะตัวและสินค้าที่ผลิตร่วมกับเกษตรกรในไทย  อย่าง Apéro Box และ แซนวิชหลายอย่างที่จะมาชวนชิมกันในวันนี้  ล้วนเป็นสูตรฝรั่งเศสผสานได้อย่างลงตัวกับวัตถุดิบในไทย

Processed with VSCO with a6 preset

Canivore2

“Apéro Box” หรือ “Gourmet Platter in a Box”  ไอเดียอย่างเก๋  รวมของกินเล่น 9 อย่างมาในกล่องเดียว  กล่องที่ใช้บรรจุเป็นกระดาษแข็งแบบรักษ์โลก  แบ่งเป็น 9 ช่องเล็ก ๆ  แต่ละช่องเสิร์ฟ ชีส และ cold cuts  ช่องละชนิด  วางมาบนพื้นใบตองสดแบบ Thai touch  น่ารักดี  กล่องหนึ่งปริมาณขนาดกินได้ 2-3 คน   เห็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แบบนี้  ขอบอกว่าหนึ่งกล่องอิ่มมาก  โดยเมนูแต่ละวันจะปรับเปลี่ยนไปตามวัตถุดิบที่มีมา

923E5789-D961-45AC-8A39-0EBE32D29C08

Molène

เริ่มจาก โมแลน (Molène)  Soft cheese  จากนมวัวรสนุ่ม  สร้างสรรค์โดย French artisan  ในเมืองเชียงใหม่  เนื้อชีสนิ่มนุ่มเนียนไม่ต้องกัดก็แทบละลายในปาก ปาดขนมปังแล้ว  รสชาตินึกว่าอยู่ในฝรั่งเศส

Sangthong

Sangthong – tomme de chèvre

ตัวที่สอง  Sangthong – tomme de chèvre  ชีสเปลือกแข็ง ทำด้วยนมแพะ 100 %  โดยฝีมือการผลิตของ French artisan ในเมืองเชียงใหม่เช่นกัน

Calabrese

Salame Calabrese

ตัวที่สาม  Salame Calabrese เป็น ไส้กรอกชนิดแห้งสีออกส้ม ๆ  แดงๆ ใส่เครื่องเทศอิตาเลียน  รสซ่อนเผ็ดนิดเดียว  น่าสนใจด้วยกลิ่นและรสชาติ spices ที่ชัดเจน

ตามด้วย Dried duck breast (Magret) – Larb  เนื้ออกเป็ดติดหนังอบแห้ง  texture จะออกเหนียว ๆ  หน่อย  เหมาะเคี้ยวแกล้มกับเครื่องดื่ม  รสชาติโดยรวมดี  เข้าปากแล้วเซอร์ไพรส์นิดนึง เพราะมีรสออกแซบ ๆ  ด้วยผสานเครื่องเทศแบบเดียวกับลาบของไทย

ต่อด้วยเนื้ออกเป็ดอีกชนิด  สีแดงเข้มจนเกือบน้ำตาล  หน้าตาอาจดูคล้ายเป็ดชนิดแรก  หากไม่ใช่  ตัวนี้เป็น  Dried Duck Magret (Duck prosciutto)  ประมาณเดียวกับแฮมแต่ทำด้วยเนื้อเป็ด cured ด้วยดอกเกลือท้องถิ่นของไทยเรา  รสสดชื่นด้วยใส่สมุนไพรไทม์ (thyme)   เมนูนี้รสจะออกหวานกว่าเนื้อเป็ดชนิดแรก  กินสลับไปมาชอบทั้งสองแบบ

Garlic&herb

Goat cheese – Fresh garlic & herbes

อันดับหก  Goat cheese – Fresh garlic & herbes  ชีสนมแพะเนื้อเนียน hand-made จากเชียงใหม่  ผิวนอกโรยหน้าด้วยกระเทียมและสมุนไพรออร์แกนิค  รสชาติน่าสนใจ  ตัวนี้ถูกใจคอ goat cheese แน่นอน

Toscano

Salame Toscano

ตัวที่เจ็ด  Salame Toscano ไส้กรอกซาลามี่ทอสคาโน  หั่นบาง ๆ เป็นชิ้นกลม ๆ วางเรียงมาหลายชิ้น  ตัวนี้เหมาะกับคนที่ไม่ชอบไส้กรอกรสเค็มจัด   รสชาติกลาง ๆ หากกลมกล่อม

Pate

Paté – Duck liver mousse

ก่อนสุดท้าย  Paté – Duck liver mousse  ปาเตมูสตับเป็ดเนื้อนุ่มเนียน  สูตรเฉพาะของวิวิน  ผสานคอนยัคบรั่นดีเลื่องชื่อของฝรั่งเศสและเห็ดมอเรล   ตัวมูสรสละมุน  เคียงสดชื่นด้วยหอมใหญ่ดองและแตงกวาแดง   เมนูนี้ป้ายกับขนมปังสุดฟิน

ช่องสุดท้ายที่เป็นช่องกลาง  คือชัทนี่มะเขือเทศรมควันรสหวาน  เนื้อนุ่มนิ่มหอมฉ่ำด้วยเครื่องเทศ อาทิ หอม กระเทียม น้ำส้มสายชู  เมล็ดมัสตาร์ด ยี่หร่า และเมล็ดผักชี  รสออกหวานแต้มเปรี้ยว   เสิร์ฟมาเป็นเครื่องเคียง  ทั้งตัดความมัน  และส่งรสให้กับชีสและ Cold cuts ได้เยี่ยม

Pistole

สุดท้ายไม่เอ่ยไม่ได้คือขนมปังฝรั่งเศสชื่อว่า  ปิสโตเลท์ (pistolet)  ในหนึ่งเซ็ตหรือหนึ่งกล่องของ  Apéro  จะมีแถมมาให้  2 ชิ้นขนาดชิ้นย่อม ๆ  65  กรัม  อบใหม่สดทุกวัน  อร่อยมาก  เนื้อกรอบนอกนุ่มใน  ลงตัวสุด ๆ กับเซต Apéro ทั้งชีส  ปาเตและ cold cuts

P1640037

จบจาก Apéro Box มาต่อกันด้วยไลน์ Artisanal Sandwiches  ที่เปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้  เป็น new ready-to-eat collection  มีให้เลือกทั้งหมด 7 เมนู ไม่ว่าแฮม cold cuts  หรือ vegetarian จะเลือกขนาดปรกติ Half baguette หรือ ขนาดใหญ่อลังการ Full baguette sandwich ก็ย่อมได้  แนวคิดคือการผลิตของอร่อย  ซื้อกินได้สะดวก  ที่สำคัญมีคุณภาพในราคาจับต้องได้   วัตถุดิบที่ใช้เน้นความเป็นธรรมชาติและออร์แกนิค  โฮมเมดในแบบหัตถกรรม หรือเป็นผลิตผลท้องถิ่นล้วน  ยกเว้นสิ่งเดียวที่เป็นของนอกคือเนยฝรั่งเศสระดับรองรับมาตรฐาน  AOP

Parisham_Cheese2

Paris ham-butter & Swiss style cheese

แซนวิชตัวแรก แฮมและชีส  “Jambon-Beurre” & Doi Pao – Paris ham-butter & Swiss style cheese   แซนวิชขนมปังชั้นดีซาวโดวจ์ (Sourdough)  อร่อยมาก สอดไส้ด้วยโฮมเมด Paris Ham  ทั้งหอมและรสกลมกล่อม ผสานด้วย Le Doi Pao ชีสสไตล์สวิส  และเนยฝรั่งเศสชื่อดัง มาตรฐาน  AOP จากเขต Charentes-Poitou

Double_Duck3

Double Duck – mousse & magret

ตัวที่สอง Double Duck – mousse & magret  เมนูนี้กลิ่นและรสชาติเป็ดชัดเจน  รสจัดและเข้มข้นกว่าแซนวิชแฮม  ขนมปังซาวโดวจ์ (Sourdough) สอดไส้ด้วยโฮมเมดมูสตับเป็ดใส่คอนยัครสละมุน  ผสานลงตัวกับโฮมเมดอกเป็ดอบแห้งรสเข้ม  ตามด้วยแยมลูกพลัมและผลหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ (mulberry)  ใส่ดอกเกลือ พริกไทยกำปอต และเนยดังฝรั่งเศส (AOP Charentes-Poitou) สุดท้ายเคียงเปรี้ยวๆ ตัดเลี่ยนด้วยแตงกวาดองและหอมดอง

VIVIN Grogery - local, artisan, natural
เอกมัยคอมเพล็กซ์  379/8 ถ.สุขุมวิท 63 (ระหว่าง เอกมัยซอย 19 และ เอกมัยซอย 21)
Operating Hours: Everyday 9:00am – 8:00pm
Shop Contact: +66804635747
Website: Vivinmaison.com
Facebook: https://www.facebook.com/VIVINmaison/Instagram: https://www.instagram.com/vivinmaison/

P1620272

Related posts: