To Vu' Fa L'Americano 1

Enoteca Bangkok Introduces “ Tu vuo’ fa’ l’Americano ” (You wanna be American), a Playful Gourmet Menu, until 15 October 2019

Chef Stefano Borra1

Enoteca Bangkok นำเสนอเมนูใหม่ในชื่อ “ Tu vuo’ fa’ l’Americano ” (You wanna be American) โดยหยิบเอาอาหารอิตาเลียนอเมริกันจานโปรดมาเป็นธีมสร้างสรรค์  อาทิ “Meat Balls with Spaghetti”  หรือ “Alfredo Pasta”  ที่ไม่ใช่อาหารอิตาเลียนของแท้ดั้งเดิมแต่อย่างใด   หากคนส่วนใหญ่คุ้นเคยจนนึกเอาเองว่าใช่  โดย Nicolas Bonazza อดีตเชฟและเจ้าของห้องอาหาร  ร่วมกับเชฟ Stefano Borra  นำเมนูเหล่านี้มาตีความใหม่ เสิร์ฟทั้งแบบคอร์สและ a la carte  เสริมรสชาติความอร่อย และสีสันความสนุกสนานให้กับเมนูประจำของร้าน

Amuse Bouche - Caesar Salad 3

Liquid bruschetta and Caesar Salad.

เข้าเมนูด้วยจานเรียกน้ำย่อย  Amuse Bouche  ”Liquid bruschetta and Caesar Salad” ประกอบด้วย สลัดซีซาร์ ที่ไม่ได้ถือกำเนิดในอิตาลีแต่อย่างใด  จานนี้ประกอบด้วยหนังไก่ทอด เคียงด้วย มายองเนสใส่ชีสพาร์เมซานกับแฮม    ตามด้วยลิควิดบรูสเก็ตต้าเสิร์ฟในแก้วใส  เป็นน้ำมะเขือเทศ  ซีซั่นด้วยน้ำมันมะกอก สะระแหน่  กระเทียม  ด้านขนมปังใช้ขนมปังกรอบครูตงวางมาในช้อน ให้เทใส่ในน้ำมะเขือเทศ

Parmigiana Di Melanzane 2

Melanzana di Parmigiana. (Eggplant Parmigiana)

จานแรกเป็น  ”Melanzana di Parmigiana”  (Eggplant Parmigiana) มะเขือม่วงกับชีสพาเมซาน  จานคลาสสิกอิตาเลียนที่นำมาตีความใหม่ โดยวิธี  deconstruct  มะเขือม่วงใช้สองเทคนิคการปรุง ด้านมะเขือเทศเป็น variation  ใช้ลูกเล่นหลายแบบ  ให้ texture ที่ต่างกันออกไป ทั้งกงฟีต์  น้ำซอส และอบแห้ง รวมถึงผงสีส้ม ๆ โรยมาบนจานทำจากมะเขือเทศกงฟีต์    เห็นแวบแรกนึกว่าเป็นสีของจาน  เคียงด้วยชีสพาร์เมซาน  2 แบบทั้ง chip และโฟม

Meat Ball with Spaghetti 1

Meatballs with Spaghetti.

ตามด้วย Meatballs with Spaghetti   เมนูเลื่องชื่อระดับอินเตอร์   ใคร ไม่รู้ก็นึกว่าเป็นอาหารอิตาเลียนดั้งเดิม  คนอิตาเลียนเก่าก่อนบอกว่าไม่รู้จัก  หากทุกวันนี้เมนูนี้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในอิตาลีด้วยอิทธิพลที่ส่งมาจากภายนอก   จานนี้ออกแบบสวยงาม มี meatball ปรุงด้วยเนื้อวางิวชั้นดีผสานกับไส้กรอกมอร์ตาเดลลา  วางมาบนเส้นสปาเกตตี้จงใจใส่มาแบบหยิบมือแค่ไม่กี่เส้น    ปรุงสุกกรุบกรอบ ที่เรียกว่า al dente ในน้ำมะเขือเทศที่นำไปเคี่ยว  เส้นพาสต้าจึงได้รสชาติมะเขือเทศอร่อยเข้มข้น  ตกแต่งสวยงามด้วยเส้นพาสต้าทอดกรอบ

Looking for Alfredo 2

Looking for Alfredo. “if I catch him”.

จานท่ีสามให้ชื่อว่า Looking for Alfredo. “if I catch him”  จากสูตรคลาสสิกของโรมปรุงด้วยชีสแกะและพริกไทยดำ  เวอร์ชั่นสร้างสรรค์ของ Enoteca ใช้ชีสแกะ pecorino จากโรม  เส้นพาสต้าชั้นดีนำมาปรุงด้วยกรรมวิธีเดียวกับ risotto ในน้ำสต็อกทำจากชีสนี้  โดยไม่ต้องใส่ชีสเพิ่มเติม  รสชาติจึงบางเบาแต่เข้มข้นได้ใจ

Chicken Parmy

Chicken Parmy.

ต่อด้วย “Chicken Parmy”  จานโปรด  American-Australian ที่อิตาลีไม่รู้จัก  คล้าย ๆ Chicken Schnitzel  นำมาตีความใหม่โดยใช้เนื้อไก่ ​Bresse  ที่เลื่องชื่อของฝรั่งเศส  นำมา  slow cook  แล้วม้วนเป็น roll สอดไส้ด้วยเนื้อไก่บด เคียงด้วยแฮมพาร์มา มะเขือเทศกงฟีต์  และชีสนมวัว toma จากแคว้นพีดมอนต์

9

Pre dessert เป็นโฟมโยเกิร์ต  ก้นถ้วยใส่ชะเอมเทศ  หรือ Licorice เสริมรสชาติความเผ็ดของเครื่องเทศได้ดี โรยหน้าด้วย peta zeta  เป็นเหมือนช็อกโกแลตพอง หรือเม็ดเป๊าะแป๊ะกัดแล้วแตกเป๊าะในปาก ให้ผิวสัมผัสต่าง อร่อยดี

Toramisu Dell'Enoteca 1

Tiramisu dell’enoteca.

ทิ้งท้ายด้วย Tiramisu ของหวาน signature ของ Enoteca ทำเป็น Chocolate Ball ด้านในใส่ซาบายอนและครีมชีสมาสคาโปน ส่วนผสมหลักของทิรามิสุ  พื้นรองรับ chocolate ball คือ โฮมเมด Lady Finger  แล้วท็อปด้านบนด้วยกาแฟ

Chef Stefano Borra4

 

Related posts: