_7507639

Michelin Starred Chef Peter Gast Showcased the Best of Contemporary Dutch Cuisine at World Gourmet Festival Bangkok

_7507835

An evening of fantastic dinner with Michelin star chef Peter Gast from Graphite, Amsterdam at Anantara Siam’s 22nd World Gourmet Festival.

เชฟปีเตอร์ แกสต์เป็น 1 ในบรรดา 9 เซเลบริตี้เชฟที่มาร่วมงาน เวิล์ด กูร์เมต์ เฟสติวัล โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ปีนี้  จากร้านอาหาร Graphite ระดับหนึ่งดาวมิชลิน กรุงอัมสเตอร์ดัม  มื้อนี้ชอบมาก อาหารเยี่ยม รังสรรค์สวยงาม อร่อยทุกจาน

เชฟเล่าว่าที่ Graphite จะเสิร์ฟทั้งหมด 15 จาน  เป็นคอร์สกินแบบง่าย ๆ เร็ว ๆ สไตล์แจ๊สคลับ ส่วนที่เสิร์ฟคำ่คืนนี้ ตัดมาแค่ 8 จาน  เห็นความพิถีพิถันจัดแต่งแต่ละจาน  ยังมองไม่ออกว่าที่โน่นจะเสิร์ฟแบบง่าย ๆ ได้อย่างไร  แอบส่องดูเห็นมีคอร์สใหญ่จัดเต็มแบบ 20 จานด้วย   ความแปลกอีกอย่าง ได้ยินมาอีกว่า  ร้านนี้เมื่อเข้าไปแล้วจะถูกขอไม่ให้ถ่ายภาพด้านใน  จึงไม่มีใครได้โอกาสเห็นบรรยากาศร้าน  เป็นความลับที่อยากรู้ต้องไปพิสูจน์เอง

_7507579

จุดเด่นที่เป็นไฮไลท์  คือการที่เชฟนำดอกไม้สมุนไพรมาผสานในการปรุงอาหาร  เพราะร้านเก่าใน Zutphen  มีสวนครัว ปลูกผักเอง จึงเกิดไอเดียนี้ขึ้นมา  เป็นแนวทางเฉพาะตัวดังจนติดหนี่งดาวมิชลิน  เมื่อย้ายมาเปิด Graphite ที่อัมสเตอร์ดัม ปี 2018 จึงนำเอกลักษณ์นี้ติดมาด้วย  ตั้งแต่ต้นปี 2020 ซิว 1 ดาวมิชลินไปเรียบร้อย

ZEN_6962

แนวทางอาหารเป็นแนว ยูโรเปียน ดัตช์  ร้อยเรียงวัตถุดิบพืชผักสมุนไพรได้อย่างลงตัว  นุ่มนวล สดชื่น  ละเมียดละไม  ไม่บ่อยที่กินแล้วอยากกลับไปกินอีก

ดินเนอร์จัดที่ห้อง Guilty มีไวน์แพริ่งตามคอนเสปต์ของ เวิล์ด กูร์เมต์  มื้อนี้แพร์ดีงาม โดยฝีมือ Guest sommelier Yongyuth Udompat จากโรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซด์ บ้านใกล้เรือนเคียง

IMG_0560

‘Vegetable Garden’ : Vegetables / Herbs / Flower

จานแรก ‘Vegetable Garden’ : Vegetables / Herbs / Flower สีสันสวยงาม  เหมือนยกสวนมาวางตรงหน้าสมชื่อ  ตรงกลางเป็น เมลอนและแครอท  ชิ้นสีเหลือง ๆ ตรงหน้า กินแล้วนึกไม่ออก ที่แท้ก็บีทรูทเหลืองนี่เอง  ผักอย่างอื่นมี บีทรูทแดง  ถั่วแขก  ไดคอน  เทอร์นิพ chives  โรยหน้าด้วยดอกมาเดอลีน  รสชาติสดชื่นดีมากๆ  แค่ผ่านจานแรก  ความรู้สึกบอกว่ามื้อนี้ต้องดีงามแน่นอน

IMG_0564

Oyster – Gin tonic / Pineapple / Crème Fraîche

จานที่สอง Oyster – Gin tonic / Pineapple / Crème Fraîche หอยนางรมตัวเขื่อง ให้กินคนละตัว  แปลกใจนิดนึง วางน้ำแข็งมาบนหอย  กินแล้วเข้าใจ  มีการปรุงรส ใส่เหล้ายิน กลิ่นและรสจาง ๆ บางเบามาก  ไม่กระทบรสชาติวัตถุดิบ  เคียงด้วย สับปะรดหมักน้ำส้มสายชู  แตงกวา และ เซเลริแอค ส่วนสีขาว ๆ คือ crème fraîche  จานนี้มีชิ้นปริศนา  เป็นก้อนสี่เหลี่ยมสีขาวเนื้อค่อนข้างแข็ง ตกม้าตาย เดาไม่ออก สุดท้าย เชฟเฉลยว่า มันคือแกนสับปะรด  จานนี้ไม่ลืมแปะดอกไม้เหลืองสวยงามมาด้วย

_7507879

Fillet American – Beignet / Beans / Radish / Seaweed

จานสาม Fillet American -  Beignet / Beans / Radish / Seaweed  เนื้อดิบแบบ French tartare   ความต่างของ อเมริกัน ฟิเลต์ คือเนื้อจะบดละเอียดกว่า  ปรุงด้วยการนำเนื้อวัว  ไปหมักกับ มายองเนส  เค็ทฉัพมะเขือเทศ มัสตาร์ด พริก นำ้มันมะกอก ก่อนเสริฟ 2 ชั่วโมง  เชฟเก่ง ใส่เครื่องปรุง แบบ  subtle มาก แทบจับไม่ได้ว่ามีอะไร  แต่กินแล้วชูรสได้เยี่ยม  ด้านล่างเคียงด้วยซอสน้ำส้มสายชูสาหร่ายญี่ปุ่น  แต่งรสเพิ่มด้วยน้ำซุปเนื้อและน้ำมันมะกอก

ด้านบนเป็น beignet แป้งทอดเทมปุระ  โรยหน้าด้วย ข้าว Inova ทำให้พองแบบป๊อบคอร์น  สีดำคือ black rice และสีแดงๆ คือหัวไชเท้า  ต้องเปิดแป้งทอดออกจึงเห็นเนื้อฟิเลต์ อเมริกันซ่อนอยู่ด้านล่าง

A084CF7D-C7B9-410D-A30B-6E750BDA8F4A

Langoustine – Pumpkin / Vanilla / Orange / Pork / Cream-Sherry Cold

จานสี่ Langoustine – Pumpkin / Vanilla / Orange / Pork / Cream-Sherry Cold  กุ้งลองกุสตีน สองแบบ  ส่วนหางนำไป burnt ให้สุก  ส่วนดิบที่เห็นเป็นกลม ๆ โรยหน้าด้วย หนังหมูกรอบ  ดอกบรอคโคลี่  และผิวนม ที่ความเป็นครีมตัดกับเนื้อกุ้งดิบได้ดี  ซอสเป็นน้ำส้ม reduced กับวานิลลา ใส่โป๊ยกั๊กที่แทบไม่ได้กลิ่น  ส่วนโฟมสีเหลืองรอบจานเป็นแครอท  จานนี้อร่อย

_7507947

_7507983

Lobster – Onion / Asparagus / Sea Herbs / Mussel Curry

จานห้า Lobster – Onion / Asparagus / Sea Herbs / Mussel Curry ลอบสเตอร์กับโฟมน้ำซุปหอยแมลงภู่  เชฟเล่าว่า ซุปหอยเป็นอาหาร typical Dutch แต่ตัวนี้นำมาเพิ่มครีม  แครอท และใส่เคอรี่   รสกลมกล่อม  ผสานด้วย หอมเล็ก  แอสพารากัสเขียว และผักเขียว จำชื่อไม่ได้  เป็นพืชน้ำท้องถิ่นดัตช์รสออกเค็ม เชฟควบคุมการใส่วัตถุดิบได้ละมุน ฟินมาก รสชาติความอร่อยจานนี้ยกให้เป็นที่สุดของมื้อนี้

IMG_0606

Cod – Apple / Green Gazpacho / Beurre Blanc / Caviar

จานที่หก Cod – Apple / Green Gazpacho / Beurre Blanc / Caviar ปลาค็อด กับซอสฝรั่งเศส  beurre blanc  เคียงอร่อยด้วยไข่ปลาสองแบบ คือแซลมอนและคาร์เวีย  ที่ตัวไข่เอง  complement  ซึ่งกันและกันได้ดี  ท็อปด้านบนด้วยแผ่นแอปเปิ้ลฝานบางใส่ ginger beer คุกในเครื่อง vacuum สีจึงออกมาสวยใส

_7508082

Anjou Pigeon – Nashi Pear / Red Beet / Lentil

เมนคอร์ส Anjou Pigeon -  Nashi Pear / Red Beet / Lentil นกพิราบจากฝรั่งเศส มีสองส่วน อกและขา เนื้อนุ่มเนียนอร่อยมาก  ส่วนอก cook ที่ 54 องศา ส่วนขา  slow cook ข้ามคืนที่ 58 องศา  ออกมาความสุกรสชาติ perfect  ผักเคียง มีถั่วเลนทิล และ ลูกแพร์ infused  ด้วย ชาดำใส่น้ำกระเจี๊ยบและน้ำบีทรูท สีจึงออกมาแดง

_7508149

‘Mispelblom’ – Chocolate / Brandy / Citron

สุดท้าย ของหวาน ‘Mispelblom’ – Chocolate / Brandy / Citron ช็อกโกแลตขาว ทำเป็นรูปดอก ไม้ logo ของ บริษัทบรั่นดี ที่เป็นที่รู้จักดีในเนเธอแลนด์  ขอมาใช้  เคียงด้วย ไอศกรีมรสแอบเปิ้ล ที่มีความเปรี้ยวสดชื่นเสริมรสช็อกโกแลตได้ดี  ตามด้วยครีมช็อกโกแลตขาว มะนาว โยเกิร์ตนมแพะ  French cookie และซอสแอบเปิ้ลใส่บรั่นดี

อ่านรีวิวร้านนี้  ชอบใจท่านนีงที่กล่าวว่า “One dish is even more beautiful than the other” ขออนุญาตยืมมาใช้  ยกมาแต่ละจานยิ่งกินยิ่งอินยิ่งฟิน

คุณภาพคับแก้ว สองดาวมิชลินอยู่แค่เอื้อม

85E88884-0233-4ACC-9566-B4E4A46F005D

0309F5A5-F4FD-49FF-9B2A-6A13BEF3F4D7

CFD11031-68AB-49F5-B6F4-E0376E235080

Related posts: