5) leone

Puglia Wine Delights

IMG_2410

Puglia Wine Delights  มื้อนี้มาชิมไวน์อิตาเลียน เป็นไวน์ดี สดชื่น ดื่มสบาย ราคาจับต้องได้จากแคว้นปูเลีย – Puglia หรือเรียกอีกชื่อว่า ปูลยา  ที่ห้องอาหาร Attico โรงแรม Radisson Blu

ย้อนไปเมื่อ 4  ปีที่แล้ว  แคว้นปูเลีย จับมือกับสถานทูตอิตาลี  บินมาเปิดตัวการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการในไทยด้วยแคมเปญที่ชื่อว่า Sawasdee Puglia   ทำเอาวงการทัวร์ตื่นตัวคึกคักรวมไปถึงนักท่องเที่ยว โดยปูเลียเป็นแคว้นทางตอนใต้ของอิตาลี ติดทะเลเอเดรียติก (ส่วนหนึ่งของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน) ทางด้านฝั่งตะวันออก  มองแผนที่ก็คือส่วนที่เป็นส้นของรองเท้าบูทนั่นเอง

 แคว้นนี้ดูรูปแล้วอยากไป  บ้านเมืองน่ารัก บรรยากาศดีงามติดชายทะเล ที่สำคัญนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะ ราคายังไม่แพงมาก เมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่น ๆ ของอิตาลี

Bari_Piazza Mercantile_ph Carlo Elmiro Bevilacqua

Bari, the capital (photo:Puglia)

นอกจากเมืองหลวงชื่อ Bari  มีเมืองน่าท่องเที่ยวหลายเมือง  สวยงามต่างกันไป  อาทิ  Lecce อลังการด้วยสถาปัตยกรรมแบบบาโรก  Ostuni เมืองสีขาวบนเนินเขาจากยุคกลาง  โรแมนติคมาก  หมู่บ้าน Alberobello กับบ้านทรงกรวยสีขาวหนึ่งเดียวในโลกที่ได้มรดกโลกไปเรียบร้อย   นี่แค่เบาะ ๆ  ยังไม่นับชายหาดบริสุทธิ์ โขดหินสวย ให้สำราญใจ เสน่ห์พื้นบ้านที่ยังไม่ถูกกลืน  อาหารอร่อย  ซีฟู้ดเลิศด้วยพื้นที่ติดแนวชายฝั่งทะเลที่ยาวเหยียด  และสุดท้ายไวน์ดี ๆ ที่เป็นไฮไลท์ของค่ำคืนนี้

Lecce_Piazza Duomo_ph Carlo Elmiro Bevilacqua HD

Piazza Duomo, Lecce (Photo:Puglia)

Otranto_Faro di Punta Palascìa_ph Paolo Laku

Photo: Puglia

ดินเนอร์ 5 คอร์ส โดยฝีมือเชฟ Jerry  ของ Attico  แพร์กับไวน์สดใสล้วนทำจากสายพันธ์ท้องถิ่นของปูเลีย  พื้นที่ที่ได้ชื่อว่ามีมรดกการผลิตไวน์สืบทอดกันมาหลายร้อยปี โดยเป็นไวน์จาก 2 ไวเนอรี่ Tenuta Viglione และ Polvanera ที่เป็นไร่ออร์แกนิคทั้งคู่

IMG_2348

IMG_2340

สังสรรค์ก่อนดินเนอร์ด้วย Muma เหล้าจินจากปูเลีย ทำด้วยส่วนผสมที่เป็นน้ำจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

IMG_2351

IMG_2360

Grilled Scallops & Porcini, pumpkin coulis and walnuts

IMG_2364

Vedeca 2021, “Maioliche” Tenuta Viglione, Puglia IGP

จานแรก Grilled Scallops & Porcini  เสิร์ฟคู่กับไวน์ตัวแรก เป็นไวน์ขาว Vedeca 2021, “Maioliche” Tenuta Viglione  ไวน์ออแกนิคจากสายพันธ์ Verdeca รสชาติดี  fresh สดชื่นมาก เหมาะกับหอยเชลล์

IMG_2372

Confit of Duck Leg, Southern Italian cherry tomatoes ragout

IMG_2369

2021 Nero di Troia, “Maioliche” Tenuta Viglione, Puglia IGP

จานสอง Confit of Duck Leg เข้าคู่กับไวน์แดง Nero di Troia 2021, Tenuta Viglione จากตำบล Troia ทำด้วยสายพันธ์ Uva di Troia หอมกลิ่น แบลคเบอร์รี่ เชอร์รี่ แทนนินดี

IMG_2380

Wagyu Oyster Blade, truffle potatoes and red wine shallots

IMG_2392

2021 Susumaniello, “Morso Rosso” Tenuta Viglione, Puglia IGP

จานสาม Wagyu Oyster Blade บีฟวางิว แพร์กับไวน์แดง Susumaniello Morso Rosso ปี 2021 จากไร่ Tenuta Viglione  เช่นกัน ทำด้วยสายพันธ์ Susumaniello องุ่นท้องถิ่นปูเลียที่คนไทยอาจไม่ค่อยคุ้นเคย รสชาติดี หอมกลิ่นเชอร์รี่ บอดี้จะเข้มกว่าตัวที่สอง แทนนินดี acidity ดี  จึง balance กันกลมกล่อม เป็นหนึ่งในตัว top

IMG_2401

Australian Rack of Lamb, pistachio crust and grilled porcini

จานสี่ Australian Rack of Lamb เมนคอร์สจานนี้ luxury มาก เสิร์ฟพร้อมไวน์แดง  2 ตัวจากไร่  Polvanera คือ 2019 Primitivo, Polvanera 14 และ 2017  Primitivo, Polvanera 16  เป็นไวน์ไบโอ จากตำบล Gioia del Colle ที่เห็นชื่อก็รู้ว่าทำจากสายพันธ์ Primitivo องุ่นเลื่องชื่อของปูเลีย

IMG_2396

2019 Primitivo, Polvanera 14, Gioia del Colle – Bio DOC

IMG_2398

2017 Primitivo, Polvanera 16, Gioia del Colle – Bio DOC

Polvanera เป็นไวน์ที่บ่มในถัง stainless steel  ปราศจากการสัมผัสกับไม้ เพื่อให้องุ่นสะท้อนตัวตนออกมาอย่างเต็มที่ และเป็นธรรมชาติมากที่สุด  Polvanera 14 ทำด้วยองุ่นจากไร่ ​Marchesana ในเขต Gioia del Colle บ่มในถังสเตนเลสนาน 12 เดือน และบ่มในขวดนาน 12 เดือน หอมกลิ่นพรุน พลัม เชอร์รี่สุก และยังสะท้อนกลิ่นกรุ่นใบยาสูบและชะเอมเทศ

ส่วน Polvanera 16 ทำจากองุ่นที่มาจาก single vineyard อายุเก่าแก่ถึง 70 ปี จากไร่ San Benedetto ใน Acquaviva delle Fonti  บ่มถังสเตนเลสนาน 24 เดือนและในขวด 12 เดือน หอมกลิ่นแบล็คเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่  สมุนไพร liquorice  แทนนินดี รสนุ่มลิ้น  ครบทั้งมินเนอรัลและความสดชื่น rich ฟูลบอดี้ ตัวนี้เยี่ยม

IMG_2406

Pistachio Panna Cotta, Amarena cherries and crispy almonds

ก่อนจะปิดท้ายด้วยของหวาน Pistachio Panna Cotta, Amarena cherries and crispy almonds

IMG_2385

Related posts: