S__4563009

Chef Stefan Heilemann of 2-Michelin Star ECCO in Zurich Takes Over Vertigo Too as Guest Chef

S__4562995

Chef Stefan Heilemann of the 2-michelin star restaurant ECCO in Zurich was recently invited to be guest chef at Vertigo Too, Hotel Banyan Tree Bangkok. For this occasion the renowned German chef produced a fantastic 7 course dinner menu which he described as modern European cuisine enhanced with top quality ingredients from around the world to make sure that each dish was a true delight.

ดินเนอร์ค่ำคืนนี้  สวยงามละเมียดละไมด้วยด้วยฝีมือของเชฟเยอรมันระดับ 2 ดาวมิชลิน Stefan Heilemann ที่บินตรงจากห้องอาหาร ECCO ในเมืองซูริค ประเทศสวิสเซอร์แลนด์  มาปรุงอาหารให้นักชิมชาวไทยได้ลิ้มลองกันที่ห้อง Vertigo Too โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพ ฯ

S__4563022

พูดถึงสไตล์การครัว  เชฟสเตฟานกล่าวว่า  เป็นแนวทางของอาหารยุโรปร่วมสมัย  ที่ดึงเอาวัตถุดิบที่ดีที่น่าสนใจจากทั่วโลกมาใช้   ไม่ใช่แนวคลาสสิกเยอรมันหรือยุโรป  ที่สำคัญจะปรุงอาหารในแบบที่ตัวเองชื่นชอบและอยากจะรับประทาน

IMG_1380

Snacks: Crispy corn, Australian beef tenderloin, Smoked eel

เรียกน้ำย่อยกันพอหอมปากหอมคอ ด้วย Pitars Prosecco สปาคกลิ้งไวน์แบรนด์ดังของอิตาลี  ก่อนจะชิมลางเมนูกันด้วย ของว่าง 3 อย่าง

เริ่มจากด้านขวาสุด  เป็น  ข้าวเกรียบทอด  กรอบอร่อย  ไส้ข้าวโพดที่นำมาปาดหน้ามีความสดและบางเบา  แสนสดชื่นเหมาะกับเป็นคำเริ่มต้นจริง ๆ

IMG_1383

ต่อมาเป็น เนื้อเทนเดอร์ลอยสั่งตรงจากออสเตรเลีย  เท็กซ์เจอร์หนักแน่นข้ึนมาหน่อย  เสริมรสอร่อยด้วยซอสมัสตาร์ด

IMG_1384

คำสุดท้ายบนจานด้านซ้ายสุด เป็น ปลาไหลรมควัน  แต้มให้ออกเผ็ดหน่อยด้วยวาซาบิ  เลิศรสทีเดียวเชียว

IMG_1393

Amuse bouche: King fish with herb vinaigrette & ink cracker

ตามมาด้วย Amuse bouche  ที่ยังอยู่ในโหมดของการเรียกน้ำย่อย  จานนี้เป็น King fish จากญี่ปุ่น เรียบง่ายด้วยซอสสมุนไพรและน้ำส้มสายชูวีนีการ์ รสชาติเบา ๆ  เคียงด้วย แครกเกอร์นำ้หมึกที่ให้ความกรอบ  และเสริมรสชาติทะเลไปในแนวทางเดียวกันกับปลาได้ดี

IMG_1394

IMG_1403

Blue Fin Tuna – Cucumber – Seaweed

จากน้ันเข้าเมนูของจริงกันด้วย บลูฟินทูน่า เป็นเมนูฤดูร้อนที่ดึงแรงบันดาลใจมาจากญี่ปุ่น  เนื้อปลาสด 2 แบบ เสริฟในซอสสาหร่ายเคียงด้วยแตงกวาฝานบางที่ให้กลิ่นอายท้องถิ่นของบ้านเรา  สาหร่ายทะเล  และข้าวเกรียบกรอบ   รสชาติสดชื่นบางเบา  แต้มชื่นมื่นด้วยรสอมเปรี้ยวนิดเดียว

IMG_1404

IMG_1410

Hand Dived Scallop – Fennel -Chorizo

ตามมาเป็นหอยเชลล์   เพิ่มทั้งความหนักแน่นของเท็กซ์เจอร์และรสชาติ  เพราะเป็นจานที่ส่งสัญญาณถึงฤดูใบไม้ร่วง   เนื้อหอยเหนียวหนึบหนับ  สดอร่อย  ปรุงสุกพอดี  เคียงด้วยเฟนเนลและไส้กรอกโชริโซจากเสปนที่ส่งให้รสจัดจ้าน   เคียงด้วยซอสเปรี้ยวหวานปรุงด้วยน้ำส้มคั้น

IMG_1423

Wild Salmon – Oyster – Prunier Caviar

อันดับถัดมาเป็น แซลมอนจากออสเตรียเลีย  มีความมันและเท็กซ์เจอร์ดี  เคียงด้วยหอยนางรม ยี่ห้อจิลลาร์โด (Gillardeaux) ที่ได้ชื่อว่าเลิศรสที่สุดจากแคว้นนอร์มองดีของฝรั่งเศส  เนื้อเต็มปากเต็มคำ  มันเนียน หวานตามธรรมชาติ  เสริมด้วยรสเค็ม ๆ มัน ๆ ของไข่ปลาคาเวียร์  เป็นองค์ประกอบ  3 อย่างที่ลงตัวมาก ๆ  ชอบมากเลยจานนี้   เสริฟพร้อมดอกกระหล่ำในหลายรูปแบบ  ทั้ง  puree   ซอสวีนีการ์ปรุงด้วยกระหล่ำ  กระหล่ำทำเลียนแบบ couscous  และกระหล่ำสดที่นำไปผ่านการหมัก  แต้มสุดท้ายด้วยรสเผ็ดนิดนึงของผักชีลาว และข้าวเกรียบกรอบ  ยอดเยี่ยมมาก

S__4563013

Pork Belly – White Cabbage – Green Apple

อีกจานที่น่าชิม คือหมูสามชั้นกับดอกกระหล่ำและแอบเปิ้ลเขียว  ดึงแรงบันดาลใจมาจากอาหารท้องถิ่นเยอรมัน   เพราะชาวเยอรมันนิยมทานเนื้อหมูกันค่อนข้างเยอะ  แต่บังเอิญมาพ้องจองกับหมูสามช้ันบ้านเราที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง  เชฟบอกว่าจานนี้ถือเป็น German taste ของแท้ทีเดียว

IMG_1431

S__4563006

Wagyu Tenderloin – Onion – Bone Marrow

สุดท้ายของอาหารคาวเป็น เนื้อสันในวางิว  รสชาตินุ่มเนียน  ซอสเบาๆ ปรุงจากเนื้อ ตัดเลิศรสด้วยหอมเจียวโรยหน้า  puree หอมที่ซ่อนไว้ด้านใต้เนื้อ baby onion หอมดอง และหอมสด  แล้วเคียงด้วยเจลลี่ไขกระดูกและไขกระดูกแบบดิบที่เห็นเป็นก้อนสีขาว ๆ

IMG_1435

IMG_1448

Felchlin Swiss Chocolate – Cassis – Champagne

มาถึงบทสรุป  เป็นของหวานปรุงด้วยช็อกโกแลตขาว Felchlin แบรนด์ดังของสวิสเซอร์แลนด์  จานนี้เชฟบอกว่าอาจไม่ใช่ ของหวานช็อกโกแลตตามแบบฉบับ  ไม่เน้นความหนักแน่น  หากจงใจให้รสชาติจะบางเบา  เคียงด้วย  Champagne parfait ที่เล่นกับอุณหภูมิ  และตัดนุ่ม ๆ ด้วย แบล็คเคอร์แร็นท์เจลลี่

S__4563005

เสริฟมากับ Kir Royale

IMG_1453

Petit four

ก่อนจะอำลาทิ้งท้ายกันจริง ๆ  ด้วย  Petit Four  ขนมขนาดพอคำ ให้แกล้มกับชาหรือกาแฟ

S__4562999

S__4464824

S__4562997

S__4563008

S__4563016

Related posts: