แกงมัสมั่นเนื้อซี่โครง 002

Top Chef Pam Pichaya Utharntharm Shares Her Favorite Massaman Beef Recipe for Mother’s Day Celebration

Chef Pam

เชฟแพม แนะนำเมนูฉลองวันแม่ ให้คุณบอกรัก  ด้วยเมนูเนื้อเกรดพรีเมียมจาก True Aussie Beef

ใกล้จะถึงวันแม่แห่งชาติแล้ว ในสถานการณ์ปัจจุบันที่ไม่เอื้ออำนวยให้ออกไปฉลองนอกบ้านได้  วันนี้เชฟแพมขอชวนมาเข้าครัวทำอาหารมื้อพิเศษให้คุณแม่ได้ทานกัน   เป็นการสร้างช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว

เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม เชฟอาหารชื่อดังผู้เจนจัดในเรื่องศาสตร์ของเนื้อและเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ True Aussie Beef คนแรกของประเทศไทย  แนะนำเมนูที่ทำเองได้ง่าย ๆ แถมยังเป็นเมนูอร่อย เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหาร  เพื่อสื่อถึงความรักและรำลึกถึงพระคุณที่มีต่อแม่

แกงมัสมั่นเนื้อซี่โครง 001

“แกงมัสมั่นเนื้อซี่โครง” เมนูง่าย  หากใช้เวลาปรุงค่อนข้างนานและต้องพิถีพิถันในทุกขั้นตอน

วัตถุดิบแกงมัสมั่นเนื้อซี่โครง_2

เชฟแพม กล่าวว่า “ถ้าชอบเมนูประเภทแกงเผ็ด คุณจะรักแกงมัสมั่นสูตรนี้แน่นอน  เพราะเป็นแกงเผ็ดพื้นฐานยอดนิยมของคนไทยส่วนใหญ่ หากคุณทำอาหารไม่เก่งแบบมืออาชีพ ไม่ต้องกังวลไป  เพราะเมนูนี้ปรุงง่าย  เพียงแต่เราต้องใช้เวลากับมันนานหน่อยเท่านั้นเอง  แพมขอแอบบอกเคล็ดลับอย่างหนึ่ง คือถ้าเราเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพในการปรุงอาหาร ก็จะส่งผลให้รสชาติของเมนูนั้นอร่อยขึ้นมากๆ สำหรับเมนูมัสมั่นจานนี้แพมเลือกเนื้อส่วนซี่โครง (Short Ribs) ของ True Aussie Beef  เพราะเหมาะกับการตุ๋นนานๆ เพื่อให้ได้รสสัมผัสเนื้อนุ่ม ๆ แบบละลายบนลิ้นมากที่สุด โดยการเลือกคัตเนื้อแต่ละส่วนก็จะเหมาะกับประเภทเมนูที่แตกต่างกันไป”

นอกจากเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนและรสชาติที่อร่อยเข้มข้น เนื้อวัวยังเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง เพราะอุดมด้วยกรดอะมิโน รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งทำให้เนื้อวัวถูกจัดเป็นอาหารที่มีโปรตีนสมบูรณ์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เนื้อแดงจากออสเตรเลียได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่าเป็นเนื้อวัวคุณภาพระดับพรีเมียม เพราะผลิตจากวัวที่เลี้ยงในฟาร์มปศุสัตว์โดยกลุ่มเกษตรกรที่มีความซื่อสัตย์และมีมาตรฐานการแปรรูปที่เข้มงวด จึงได้ผลิตภัณฑ์เนื้อที่มีรสชาติดีสม่ำเสมอและมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่ยอมรับของทุกประเทศ

วัตถุดิบเมนูแกงมัสมั่นเนื้อซี่โครงตำรับ True Aussie Beef

  • ซี่โครงเนื้อออสเตรเลีย 500 กรัม
  • พริกแกงมัสมั่น 120 กรัม (ถ้าไม่มีพริกแกงมัสมั่น ใช้พริกแกงเผ็ดธรรมดาได้)
  • มันฝรั่ง 300 กรัม
  • ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
  • กะทิ 500 กรัม
  • มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ข้อนโต๊ะ
  • ใบกระวาน 1-2 ใบ

วิธีปรุงเมนูแกงมัสมั่นซี่โครงเนื้อตำรับ True Aussie Beef ง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1: ตุ๋นเนื้อซี่โครงออสเตรเลียในน้ำกะทิ 45 นาที หรือจนกว่าเนื้อจะนุ่มตามต้องการ

ขั้นตอนที่ 2: เมื่อตุ๋นเนื้อซี่โครงออสเตรเลียจนเกือบเปื่อย เตรียมกระทะอีกใบ ผัดพริกแกงมัสมั่นจนหอม แล้วนำพริกแกงผัดใส่ลงในหม้อที่กำลังตุ๋นเนื้อ จากนั้นใส่มันฝรั่ง ใบกระวาน และถั่วลิสงคั่ว ต้มต่อไปจนมันฝรั่งนิ่ม

ขั้นตอนที่ 3: ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลาตามชอบ พร้อมตักเสิร์ฟ

“ทุกคนรู้ไหม “เนื้อวัว” เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่าต่อร่างกายอย่างมาก ช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรง กระตุ้นระบบการเผาผลาญ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและอาการบาดเจ็บ ทั้งช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสุขภาพแข็งแรงแม้จะมีอายุมากแล้วก็ตาม อย่างไรก็ดี เราควรบริโภคเนื้อวัวในปริมาณที่พอเหมาะเช่นเดียวกับอาหารทุกประเภท สำหรับวันแม่ปีนี้ แพมขอให้คุณแม่และคุณลูกทุกท่าน ได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุขกับเมนูอาหารที่แพมแนะนำ และมีสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ” เชฟแพม กล่าวทิ้งท้าย

เกี่ยวกับ Meat & Livestock Australia (MLA)

Meat & Livestock Australia (MLA) คือองค์กรที่ดำเนินงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนาของอุตสาหกรรมเนื้อแดงและปศุสัตว์ประเทศออสเตรเลีย ในรูปแบบองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรและเป็นเจ้าของโดยกลุ่มผู้ผลิตเนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อแพะในประเทศ โดย MLA ใช้ตราสินค้า True Aussie Beef and Lamb ในการประชาสัมพันธ์เนื้อแดงของออสเตรเลียในการส่งออกสู่ตลาดสากล เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์เนื้อวัว เนื้อลูกวัว เนื้อแกะ และเนื้อแพะของออสเตรเลีย และบอกเล่าถึงคุณค่าและเรื่องราวที่มาของความเป็นเลิศของผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ True Aussie Beef and Lamb

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ True Aussie Beef ได้ที่ https://www.trueaussiebeefandlamb.com.au/

 

Related posts: