IMG_5282

“Velenosi Wine Dinner” with Michelin Star Chef Errico Recanati at Rossini’s

Errico Recanati S__10731539

มื้อนี้ที่ Rossini’s เป็นดินเนอร์อาหารอิตาเลียน ระดับ  1 ดาวมิชลิน  โดยเชฟเอร์ริโก้  เรคานาติ  บินตรงจากแคว้นมาร์เค (Marche) ทางภาคกลาง-ตะวันออก (central-east) ติดทะเลอาเดรียติคฝั่งขวาของอิตาลี  เพื่อมาปรุงอาหารเอาใจแฟนคลับนักชิมของโรงแรมเชอร์ราตัน แกรนด์

ไวน์เสิร์ฟควบคู่  เป็น Velenosi  ที่ถือกำเนิดมาจากถิ่นเดียวกันกับเชฟ  จัดเต็มแบบครบเซ็ตตั้งแต่สปาคกลิ้งไวน์ ไวน์ขาว ไวน์แดง ไปจนถึงไวน์หวาน  แพร์ริ่งชื่นมื่นกับรสชาติอาหารตำรับดั้งเดิมแต่งแต้มให้มีสีสันด้วยเทคนิคร่วมสมัยที่เป็นสไตล์โดดเด่นของเชฟเอร์ริโก้

IMG_5309

Fried artichoke in Vedicchio wine, pecorino di fossa flan,caramelized pear

ออกสตาร์ทเรียกน้ำย่อยกันด้วย  Amuse Bouche  เป็น “Fried artichoke in Vedicchio wine, pecorino di fossa flan, caramelized pear”  จานนี้ตามชื่อคือมีอาร์ติโช้คเป็นตัวหลัก   ทำเป็นสองส่วน  ที่เห็นม้วนเป็นก้อนกลมด้านล่าง  ปรุงสุกแบบ  slow cook   ตักออกมาแล้วยังเห็นเป็นใบ  texture นุ่ม เก็บความเป็นธรรมชาติได้ดี   มีรสชาติของอาร์ติโช้คชัดเจน  ส่วนที่โรยหน้าด้านบนเป็น อาร์ติโช้คทอดกรอบ  เคียงกับเปโกริโน  ชีสท้องถิ่นของแคว้นมาร์เค   ทำเป็นก้อนขาว ๆ เรียกว่า flan   รสออกมัน ๆ และเค็มนิดเดียวเสริมรสให้กับอาร์ติโช้คได้ดี  ที่เห็นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ  น่าจะเป็นเจลลี่บัลซามิกรสออกเปรี้ยวๆ หน่อย  สุดท้ายเติมรสหวานด้วยลูกแพร์ฝานบางที่นำไปเชื่อมนำ้ตาลวางซ้อนทับด้านบน  เป็นอันครบรสเปรี้ยวหวานมันเค็ม  อย่างละนิดละหน่อย  น่าสนใจทีเดียวจานนี้

IMG_5314

จับเข้าคู่เป็นสปาคกลิ้งไวน์ ที่มีชื่อว่า Passerina  ไวน์ขาวนี้กลิ่นหอมดี  มีรสชาตินุ่มนวล  และสดชื่น   เหมาะทีเดียวที่จะเป็นเครื่องดื่มเริ่มต้นมื้อ

IMG_5320

Wild organic rabbit and red prawn , yogurt, ‘sapa’ cooked with wine reduction

จานแรกของจริงเป็น  เนื้อกระต่ายสอดไส้กุ้ง  เนื้อกระต่ายถือเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นที่นิยมกันมากของอิตาลี   จานนี้ด้านนอกทำเป็นเนื้อกระต่ายม้วนโดยรอบ  เมื่อตัดออกจึงเห็นเป็นตัวกุ้งอยู่ด้านใน  ท็อปด้านบนด้วยข้าวเกรียบกุ้งเสริม texture กรอบ    ใส่ความสดชื่นนิดนึงด้วยโยเกิร์ตที่เห็นเป็นก้อนสีขาว  แล้วตบท้ายด้วยสาหร่ายที่ให้กลิ่นอายของท้องทะเล

IMG_5315

น่าจะเป็นเพราะไส้กุ้ง  จานนี้จึงจับคู่กับไวน์ขาว เป็น Vedicchio querciantica Velenosi 2013    Vedicchio  เป็นองุ่นสายพันธ์ท้องถิ่นของแคว้นมาร์เค  มีมินเนอรัล   กลิ่นหอมดอกไม้  สาหร่าย และหอย ต้องอย่าลืมว่าไวน์เนอรี่นี้เป็นพื้นที่ติดกับทะเล   ไวน์นี้เข้ากันได้ดีกับซีฟู้ด

IMG_5330

Stewed hare stuffed violet gnocchi, sage butter sauce, bluberry

ตามมาด้วยจานสอง  แทนที่จะเสิร์ฟแป้งยอคคี่กับซอสกระต่ายในแบบฉบับดั้งเดิม   เชฟปรับลุคใหม่   นำเนื้อกระต่ายป่ามาสอดไส้ในแป้งยอคคี่แทน  สตูว์กระต่ายเคี่ยวจนเนื้อหวานนุ่ม   ด้านแป้งยอคคี่ที่หุ้มด้านนอกเนื้อนุ่มเนียน  รวมกันแล้วเป็นรสชาติลงตัวที่โดนใจเลยทีเดียว   ด้านบนประดับสวยงามด้วยมันฝรั่งสีม่วงนำมาขูดฝอย   เคียงด้วยซอสเนยรสบางเบา  แล้วโปรยลูกบลูเบอร์รี่ให้ตบท้ายด้วยรสสดชื่น   จานนี้ชอบมาก

IMG_5323

กับเนื้อกระต่าย  เริ่มไวน์แดงกันแล้ว  เป็น Montepulciano, Velenosi 2014  ตัวนี้เบาๆ  ดื่มง่าย  มีมินเนอรัล และกลิ่น red berries   รสชาติใช้ได้ทีเดียว Montepulciano เป็นสายพันธ์องุ่นจากภาคกลางของอิตาลี และยังเป็นไวน์ท่ีคนท้องถิ่นมาร์เคนิยมดื่มกับอาหารอยู่เป็นประจำ

IMG_7432 (Medium)

Crispy mackerel, whipped potatoes

จานต่อไปเป็น Mackerel เนื้อปลาชิ้นหนานำไปทอด  ด้านนอกกรอบ  ด้านในนุ่ม  เคียงด้วยมันฝรั่งที่หยอดเป็นก้อนกลม ๆ   จานนี้ให้กลิ่นอายละม้ายคล้ายปลาเค็มของไทยเรา   หากแต่เค็มนิดเดียว   เชฟบอกว่าเป็นสูตรตำรับดั้งเดิม  หน้าตาอาจดูว่าธรรมดา  แต่รสชาติอร่อย  ตักคำแรกรู้สึกแปลกหน่อย  แต่ยิ่งกินยิ่งดี   จิบกับไวน์  ตักไปตักมาหมดจานไม่รู้ตัว

IMG_5343

ไวน์แดงตัวที่สอง  มีชื่อว่า “Roggio del filare” doc Velenosi 2009  เป็นไวน์ที่ได้รับรางวัลของสมาคม sommelier อิตาลีมาแล้ว  บอดี้ตัวนี้เร่ิมเข้มข้นกว่าตัวแรก  มีกลิ่นบัลซามิกและเบอร์รี่ดำ  เข้าคู่กันได้ดีกับปลา

IMG_7463 (Medium)

Pan roasted duck breast, tamarind, cocoa

เมนคอร์สเป็นเป็ดคุณภาพเยี่ยมนำเข้าจากฝรั่งเศส   ใช้เนื้อส่วนอกนำไปอบกับโกโก้   สุกออกมากำลังดี   ใส่ความร่วมสมัยด้วยการใช้ซอสมะขามที่ไม่ได้เป็นวัตถุดิบพื้นบ้าน  หากเป็นอิทธิพลจากเอเชียที่อยู่ในความนิยมของอิตาลี ณ ขณะนี้    ซอสมะขามที่ออกหวานมากกว่าเปรี้ยวเคียงกลมกล่อมกับเนื้อเป็ด  ท็อปดานบนด้วยบีทรูตเชื่อมจนสีใส แล้วเคียงด้วยตับไก่บดทำเป็นรูปเชอร์รี่ซ่อนด้านในด้วยเมล็ดที่ทำจากถั่ว

IMG_5347

เข้าคู่กัน  กับ Ludi  ไวน์แดงตัวสุดท้าย ทำด้วยสายพันธ์ Montepulciano 50%  Cabernet Sauvignon 30%  และ Merlot 20%  บ่มถังโอ๊คนาน 18 เดือน แล้วบ่มต่อในขวดอีก 12  เดือน  full body  มีกลิ่นกาแฟ  ช็อกโกแลต ลูกเบอรี่สีดำ  มีมินเนอรัล ลาวา และ spicy herbes   ชอบเลยตัวนี้

IMG_5357

Pre dessert

Pre dessert เป็นสปอนจ์เค้ก  เนื้อนุ่ม  หน้าตาคล้ายขนมสาลี่บ้านเรา แต่ตัวนี้ใส่ลิเคียวท้องถิ่น Alckermes  แล้วสอดไส้ด้วยแพสตรีครีม

IMG_5359

ของหวานต้องเคียงด้วยไวน์หวาน  ตัวนี้มีชื่อว่า  Visciole

IMG_5362

The dark chocolate goes to spice market

ส่งท้ายกันด้วยของมูสช็อกโกแลตผสานเครื่องเทศหลากหลาย   ตักเข้าปากแล้วมีรสขิงซ่อนอยู่   ส่วนที่เห็นเป็นลูกกลม ๆ สีทองให้ความกรอบที่ตัดกับ texture  นุ่มของมูสได้ดี

IMG_5372

IMG_5376

Errico Recanati S__10731540

IMG_7504 (Medium)

IMG_5302

IMG_5298

Related posts: