Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 292

Visit “Baglio Del Cristo Di Campobello”, a Wonderful Winery in Sicily

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 003

ข้ามน้ำข้ามทะเลบินมาไกลถึงซิซิลี  วันแรกของทริปแรกในชีวิตบนเกาะอันสวยงามในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่โด่งดังทางตอนใต้ของอิตาลีครั้งนี้   โปรแกรมยาวเหยียด   ไม่ใช่แค่เช้าจรดค่ำ  หากล่วงเลยเวลาอาทิตย์ลับไปอีกยาวไกล

จุดหมายปลายทางหลักและเป็นแห่งแรกคือ  คือไร่ไวน์ในบรรยากาศสวยงาม  Baglio Del  Cristo Di Campobello  ตั้งอยู่ในอำเภอ Campobello  ของแคว้นอากริเจนโต  (Agrigento)  แหล่งโบราณคดีที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลก  เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่าหุบเขาแห่งวัดกรีก (Valley of the Temples)  อันเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญทางชายฝั่งทะเลตอนใต้

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 284

ก่อนจะเริ่มออกผจญภัย   บินตรงจากเมือง  Bologna  มาตั้งท่านอนคอยที่เมือง Catania (คาตาเนีย หรือ คาตานญ่า) ก่อนล่วงหน้าหนึ่งคืน  ด้วยรู้มาว่าการคมนาคมที่นี่ไม่ค่อยสะดวกนัก   จึงต้องวางแผนล่วงหน้ารอบคอบหน่อย   เช้าขึ้นมาได้ไม่เสียเวลา  จับรถตรงไปยังจุดนัดหมายได้เลย

วันนี้เตรียมพร้อมแต่เช้า  ออกเดินทางจากโรงแรมกลับไปยังสนามบิน Catania ที่อยู่ไม่ไกลเพื่อไปขึ้นรถบัส  มุ่งหน้าไปยังเมือง  Canicatti  ที่ ณ ขณะนั้นยัง no idea ว่ามันอยู่ตรงไหนของโลก   นั่งรถไปเกือบสองชั่วโมง   ถึงแล้ว  ค่อยยังชั่ว   Carmelo Bonetta เจ้าของไร่  Cristo Di Campobello และ Carmen  ผู้ช่วยอิตาเลียนสาวสวยมาคอยรับตามนัดหมาย  ไม่ต้องถามไถ่แม้ไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน  เพราะเป็นคนเอเชียคนเดียวในรถบัสที่มีแต่คนท้องถิ่นโดยสารมา

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 288

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 012

จากนั้น  ขับรถกันต่อ  ไปอีกเกือบหนึ่งชั่งโมงจึงถึงอาณาจักร   คริสโต ดิ แคมโพเบลโลบนเนื้อที่ 50  เฮคต้าร์    Carmelo  พาไปหยุดสูดอากาศชมส่วนที่เป็นไร่ไวน์ก่อน  พร้อมเคารพรูปปั้นพระเยซูเก่าแก่กว่า 200  ปี  ที่ตำนานเล่าว่า  มีชาวบ้านมาขอพร  แล้วได้รับพรนั้นสมดังที่ปรารถนา  รูปปั้นจึงเป็นที่เคารพบูชาของคนท้องถิ่นนับแต่น้ันเป็นต้นมา  แม้แต่ชื่อไร่ Cristo Di Campobello  ครอบครัวของ Carmelo ก็ตั้งข้ึนด้วยความเลื่อมใสศรัทธาในองค์พระเยซู

จากไร่   นั่งรถเข้ามายังอาคารที่ทำการ  สวยงามในสถาปัตยกรรมแบบซิซิเลียน  เสียดายที่ไม่มีเวลาชมรายละเอียด   เพราะโปรแกรมวันนี้แน่นขนัด  เลือกมาให้ชมกันแค่ภาพบางส่วนแล้วกัน

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 014

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 015

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 018

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 019

จากนั้นเป็นรายการ  wine tasting   หัวใจของทริปที่ไม่มีไม่ได้   มาเยี่ยมไร่ไวน์ทั้งที   ก็ต้องทำความรู้จักกับไวน์   ไม่งั้นเสียเที่ยว   หลัก ๆ วันนี้เจ้าของไร่เตรียมไว้ให้ด้วยกัน  6  ตัว   ตื่นเต้นมากเลย   เพราะเป็นครั้งแรกที่จะได้ชิมไวน์ซิซิเลียนในแบบจัดเต็ม

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 028

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 076

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 064

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 030

แล้วเวลาที่รอคอยก็มาถึง   เริ่มกันด้วยไวน์ขาว  Adenzia  ชื่อในภาษาท้องถิ่นซิซิเลียนที่  แปลว่า “to pay attention” อันสื่อความหมายถึงการเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนของการผลิตเริ่มตั้งแต่ผืนดินมาสู่การบรรจุขวด

“อาเดนเซีย”  ตัวนี้เป็นวินเทจ 2014  อันเป็นปีล่าสุด  ทำจากองุ่น Grillo  ผสาน Insolia  สองสายพันธ์ท้องถิ่นของซิซิลีโดยแท้   ตัวแรกให้  soft aroma  ส่วนตัวหลังให้กลิ่นหอมพรรณดอกไม้  ผสานกันลงตัวมาก ๆ   สีออกเหลืองอ่อน ๆ  ใสแจ๋ว  clarity  ดีมาก  ชวนให้ลิ้มชิมลอง   ด้านกลิ่นหอมสดชื่น   มีรสไซทรัสของท้องถิ่น  และผลไม้ทั้งพีชสีขาวและสับปะรด  acidity ยอดเยี่ยม  จบค่อนข้างยาวสวยงามทีเดียว   แค่ตัวแรกก็หลงรักไวน์ของที่นี่เข้าไปแล้ว

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 049

ตัวที่สอง  ยังอยู่กับไวน์ขาว  Laluci 2014  ทำจากสายพันธ์ Grillo 100%   ชื่อ  ”ลาลูซี”  มีความหมายถึง “the light”  รสชาติเข้มกว่าตัวแรก  aroma  ดีมาก  หอมกลิ่นดอกไม้และผลไม้  รสชาติเริ่มมีความซับซ้อนมากขึ้น  และมี mineral ที่น่าสนใจ

พูดถึง  Grillo  ให้ความรู้ถึงความเป็นมากันนิดนึงว่า  เป็นสายพันธ์องุ่นที่แต่ก่อนซิซิลีจะนำมาผลิต  sweet wine  เท่านั้น  แต่ปัจจุบันมีการนำมาทำเป็น   dry wine  ด้วยความรู้  ประสบการณ์ และเทคโนโลยีของวิธีการผลิตที่ก้าวหน้าและแตกต่างออกไป  จึงทำให้ รักษากลิ่นและคุณภาพที่โดดเด่นของสายพันธ์นี้ไว้ได้  ฟังถึงตรงนี้แล้ว   ต้องหยิบ Laluci  มาจิบซ้ำอีกที    เห็นด้วยเลยว่าดรายไวน์ตัวนี้ทีคุณภาพคับแก้ว

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 051

ผ่านไป  2 ตัว  สุดชื่นมื่น  ยิ่งชิมยิ่งดี   ต้องยอมรับว่าเซอร์ไพรซ์มากกับ acidity  อันเป็นแคเร็คเตอร์เด่นชัดที่ส่งให้ไวน์ไร่นี้โดดเด่นด้วยความสดชื่น

Carmelo เล่าว่าที่ Cristo Di Campobello  ผลิตไวน์ที่มีคุณภาพดีเช่นนี้ ได้  เป็นเพราะลักษณะและส่วนประกอบของดินที่ทำให้ปลูกองุ่นที่สามารถผลิตไวน์ที่มีทั้ง high acidity และมิเนอรัลที่เยี่ยม

องค์ประกอบอื่นที่สำคัญ   คือภูมิอากาศ  ที่ซิซิลีในหน้าร้อนก่อนฤดูกาลเก็บเกี่ยว กลางวันอุณหภูมิจะสูง  ส่วนกลางคืนอากาศจะเย็นลง  ความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างกลางวันกับกลางคืนเอื้อให้กับการปลูกไวน์ได้เป็นอย่างดี   เมื่อบวกกับความชื้นหรือ humidity  ที่ไม่สูงนักต่างจากทางตอนเหนือของอิตาลี   แถมยังมีลมทะเลพัดผ่านคลายความอบอ้าว   จึงถือเป็นความโชคดี  เพราะ climate แบบนี้ส่งผลให้ผลิตไวน์ได้ดี

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 136

ชิมกันต่อตัวที่สาม  เป็นไวน์ขาวตัวสุดท้าย  มีชื่อว่า  Laudari  ปี 2013   “โล ดารี” ในภาษาท้องถิ่นแปลว่า “to pray”   เห็นตัวนี้แล้วแปลกใจ  เพราะทำจากสายพันธ์  Chardonnay 100%  เต็ม   ที่ว่าแปลกใจเพราะองุ่นนี้ไม่ได้เป็นสายพันธ์อิตาลี    และไม่เคยรู้มาก่อนว่าจะมาเติบใหญ่ปลูกได้ดีบนเกาะแห่งนี้

ไวน์เมคเกอร์   ไขข้อข้องใจว่า ชาร์ดอนเน่ย์  เป็นสายพันธ์ อินเตอร์  ที่ปรับตัวได้ดีในภูมิอากาศของซิซิลี    ทั้งยังมีความสำคัญเพราะปลูกกันมาก  จนเป็นหนึ่งในเป็นสายพันธ์ที่อนุญาตให้ใช้ได้ในไวน์   DOC ( Sicilia Denominazione Di Origine  Controllata)  ซึ่งมีข้อจำกัดมากมาย

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 067

ชาร์ดอนเน่ย์แม้เป็นพันธ์องุ่นเขียวที่ปลูกได้ทั่วไป   แต่เมื่อนำไปปลูกที่ใด  จะ ดึงดูดและซึมซับแคเร็คเตอร์เฉพาะตัวของ terroir ที่นั่นเข้ามาด้วย    ชิม Laudari ตัวนี้แล้ว   เข้าใจลึกซึ้งถึงความเป็น Cristo Di Campobello เลย

ไวน์ขวดนี้  ผ่านการบ่มถังโอ๊ค  รสชาติมีทั้งความซับซ้อน  อร่อยด้วยความมันหรือออยลี่ที่ภาษาฝรั่งเศสใช้คำว่า gras   มีรสพลัม มะม่วง ผลไม้แห้ง  กลิ่นหอมดอกไม้  เป็นชาร์ดอนเนย์เฉพาะตัวที่ ไม่เหมือนใคร  ครบถ้วนลงตัวทั้งกลิ่น รสชาติ  ความสดชื่น และมิเนอรัล   โชคดีจริง ๆ ที่ได้มีโอกาสมารู้จักกับไวน์ตัวนี้   ชิมแล้วเลิฟที่สุดเลย

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 034

จบจากขาว   ต่อกันด้วยไวน์แดง  ตัวแรก เป็น Adenzia 2012  ชื่อเดียวกันกับไวน์ขาวที่ได้ชิมไปเป็นตัวแรก   หากตัวนี้ทำจากสายพันธ์ Nero d’ Avola  องุ่นแดงที่ยกย่องให้เป็นสายพันธ์หลักของซิซิลี  นำมาผสานกับองุ่นพันธ์  Syrah อย่างละครึ่ง ๆ  50% เท่า ๆ กัน  ผ่านการบ่มถังโอ๊คนาน 12 เดือน หอมกลิ่นเชอรี่  ผลไม้ป่า ซ่อนด้วยกลิ่นวานิลลา  แทนนินกลมกล่อม  และแน่นอนตามสไตล์ของไวน์ไร่นี้   เลิศรสด้วย acidity    ที่โดดเด่นไม่เว้นแม้แต่ในไวน์แดง

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 266

อันดับสองให้ชื่อว่า Lusira  ปี 2011 ทำจากสายพันธ์ Syrah 100%  Carmelo บอกว่าไวน์ตัวนี้เป็นลักษณะเฉพาะของ Syrah ในแถบนี้  ผ่านการบ่มในเฟรนช์โอ๊คนาน 14  เดือน  และบ่มในขวดต่ออีก  2 ปี  เท่ากับว่าต้องใช้เวลาถึง 3 ปี  กว่าจะนำออกมาจำหน่ายให้ชิมกันได้ในตลาด

ต้องถามไถ่กันอีกครั้ง  เรื่องพันธ์องุ่น   เพราะแม้ซีราจะไม่ใช่พันธ์อิตาเลียน  แต่ปลูกได้ดีที่นี่จนเหมือนกับเป็นบ้านของตัวเอง  เข้าใจเลยว่าทำไมฉลากขวดยังระบุว่าเป็น Sicilia Indicazione Geografica Protetta

ไวน์ตัวนี้สีแดงเข้ม  แค่ดมกลิ่นก็รับรู้ได้ถึงความ elegant  รสชาติซ่อนความเผ็ดในแบบฉบับของซีรา  แต้มเข้มข้นด้วยรสแยมผลไม้แดง  แล้วจบด้วยกลิ่นวานิลลาที่พิเศษสุด   วานิลลาตัวนี้ช่วยโอบอุ้มแทนนินให้นุ่มนวล  จิบเข้าปากแล้วต้องร้องว่า โอ้โห   เพราะเป็นแทนนินสุดกลมกล่อม   เริดที่สุดแบบที่ไม่เคยได้ชิมที่ไหนมาก่อน ใครไม่เชื่อต้องลองไปหาชิมดู

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 268

ตัวสุดท้าย  เป็น  Lu Patri  2011  ชื่อที่แปลว่า “the father” ทำจากสายพันธ์ Nero d’Avola  ที่เป็นความภาคภูมิใจของซิซิลี 100 % เต็ม

ก่อนหน้านี้ชิม Nero d’Avola  มาก็หลายครั้ง แต่ไม่เคยโดนใจ  เพราะคนละชั้นกับ  ”ลู ปาตรี”   ไวน์ตัวนี้บ่มเฟรนช์โอ๊คนาน 14  เดือน  ตามด้วยการบ่มในขวดอีกอย่างต่ำ 12 เดือน  สีออกแดงเข้ม  หอมกลิ่นนำ้ส้มสายชูบัลซามิก  บวกด้วยกลิ่นสมุนไพรหอม  และผลเบอร์รี่อย่างแบลคเบอร์รี่และเชอรี่   รสชาติเต็ม ๆ   ทั้งหนักแน่น  ซับซ้อน  แทนนิน  round และ elegant  ยอดเยี่ยมด้วย acidity  ยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรีของ king of the grapes  ของซิซิลี   และสมเป็นตัวปิดท้าย wine tasting  ในวันนี้

ใครจะว่า ไวน์ดี  ขึ้นอยู่กับองุ่นพันธ์ดีและดินดี ก็สุดแล้วแต่  เสร็จสุดท้ายไวน์จะออกมาสมบูรณ์แบบไม่ได้  หากขาดประสบการณ์   ความรู้  การเอาใจใส่ในทุกรายละเอียด   และที่สำคัญ  passion หรือหัวใจที่ใส่ไว้ในทุกหยดของไวน์   อย่างเช่นที่ Cristo di Campobello

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 072

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 063

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 070

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 275

จบจาก wine tasting  มาต่อกันด้วยมื้อกลางวัน  เสริฟเป็นบุฟเฟต์อาหารท้องถิ่นซิซิเลียนล้วน อย่างเช่น พาสต้าอบที่เรียกว่า “Ziti”  สลัดมะเขือม่วง “Caponata”  ขนมปังหรือแป้งทอดกรอบ “Panella”  ข้าวปั้นทอด “Arancini”  จาระไนไม่หมดเพราะหลากหลาย   หิวด้วยอร่อยด้วย  เพราะเวลาล่วงเลยมาก็มาก   เลยชิมมันหมดทุกอย่าง  พรั่งพร้อมด้วยไวน์ขาวและไวน์แดงทุกตัวที่ได้ชิมมาก่อนหน้านี้   ผิดแต่ว่าช่วงนี้ให้ลิ้มรสแกล้มกับอาหาร   แถมด้วยไวน์โรเซ่ให้จิบเรียกน้ำย่อยก่อนอาหารเพิ่มอีกหนึ่งตัว

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 103

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 106

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 091

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 152

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 173

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 116

ด้านบรรยากาศนั้นวิเศษสุด   ตั้งโต๊ะกันบริเวณเทอเรส   สูดอากาศ outdoor  ของฤดูร้อนยามบ่าย  มองออกไปเป็นผืนดิน ต้นไม้ และท้องไร่   ท่ามกลางแดดจ้า  อากาศดี  และฟ้าใส  อวดวิวทิวทัศน์ที่ตอกย้ำว่านี่แหละซิซิลีที่ไม่เหมือนที่ไหน  ต้องมาสัมผัสเองจึงจะเข้าใจ

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 141

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 118

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 129

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 168

เสร็จจากมื้อกลางวัน   เดินหน้าทำงานกันต่อ   คราวนี้ไปชมส่วนที่เป็น winery  หรือส่วนที่เป็นโรงผลิตไวน์  สวย สะอาด ทันสมัย  ชมถังทั้งในแบบไม้และ stainless steel ฟังอธิบายวิธีการหมักการบ่มไวน์  การบรรจุขวด รวมไปถึงการขนส่ง และห้องทดลอง

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 179

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 184

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 192

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 214

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 224

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 241

จากน้ันออกมาชื่นชมธรรมชาติความงามสุดบรรยายของ  Cristo di Campobello  ต่ออีกหน่อย   เก็บภาพมาเท่าที่เวลาจะอำนวย  ก่อนจะจำใจอำลาจาก  เสียดายจัง  ไม่รู้ว่าทำไมเวลาจึงผ่านไปเร็วนัก

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 276

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 278

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 280

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 281

จบภารกิจจากไร่ไวน์   Carmelo พาไปเที่ยวต่อ  โปรแกรมอันดับถัดไปคือแหล่งโบราณคดีมรดกโลก  อากริเจนโต (Agrigento) ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 50 กิโลเมตร

กว่าจะไปถึง Valley of the Temples  ก็ค่อนข้างเย็นแล้วแม้ว่าแดดยังจ้า  มีเวลาแค่หนึ่งชั่วโมงก่อนประตูจะปิด  มัคคุเทศน์ที่รออยู่นำเที่ยวชมพร้อมอธิบายว่า หุบเขาแห่งวัดกรีกแห่งนี้  เป็นหนึ่งในห้าสถานที่ของซิซิลีที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก้  โดยที่อากริเจนโตนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนมาตั้งแต่ปี 1997   ต้องขอบคุณ Carmelo ที่พามาเที่ยวที่นี่ด้วยความน่ารัก   คงเสียดายแย่ถ้ามาถึงนี่แล้วไม่ได้มาดู   เวลามีน้อย  เก็บภาพมาฝากกันแบบพอหอมปากหอมคอ

Sicily, Agrigento 2015 July 3 - 14

Sicily, Agrigento 2015 July 3 - 18

Sicily, Agrigento 2015 July 3 - 21

Sicily, Agrigento 2015 July 3 - 41

Sicily, Agrigento 2015 July 3 - 53

 

Sicily, Agrigento 2015 July 3 - 54

Sicily, Agrigento 2015 July 3 - 59

Sicily, Agrigento 2015 July 3 - 47

ต่อจากนี้   เดินทางไปยังที่พักที่ไม่ได้อยู่ใกล้   ชมวิวทิวทัศน์หมู่บ้านเล็ก ๆและชายฝั่งทะเลไปตลอด   เพราะโรงแรมเป็นรีสอร์ทริมทะเล   มีเวลาแค่เอากระเป๋ามาเก็บ   แล้วขับรถกลับออกมาต่อมื้อค่ำในเมือง Licata  ที่อยู่ในแคว้นอากริเจนโตเช่นกัน

Sicily, Licata l'oste e il sacrestano restaurant 2015 July 3 - 23

Sicily, Licata l'oste e il sacrestano restaurant 2015 July 3 - 51

ร้านอาหารที่จองไว้ชื่อ   L’Oste e il Sacrestano อยู่ในเขตเมืองเก่าของ Licata   จอดรถแล้วเดินผ่านถนนเดินเท้าแคบ ๆ ในบรรยากาศที่เหมือนกับว่ากำลังเดินอยู่ในหนังอิตาเลียนคลาสสิก  ไฟสลัว  มืด ๆ ทึม ๆ  ตัวบ้านเป็นอาคารสองช้ันเก่าแก่   คนละอารมณ์กับไร่ไวน์ วัดกรีก และโรงแรมทันสมัย     หากพอก้าวเข้าไปในร้านก็กลายเป็นความชื่นมื่นอีกแบบ  ร้านอาหารขนาดเล็กตกแต่งเรียบง่ายทว่าน่ารัก   เชฟอัธยาศัยดีเป็นกันเอง   ด้านอาหารนั้นสุดยอด   เป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรซ์ของวันนี้   อร่อยที่สุดเปรียบเทียบกับหลายๆ ร้านที่ได้ไปชิมมาในซิซิลี    ส่วนรายละเอียดค่อยเล่าให้ฟังทีหลังแยกออกไปต่างหาก

Sicily  2015 July 2 - 046

Sicily  2015 July 2 - 036

Sicily  2015 July 2 - 047

Sicily  2015 July 2 - 041

กว่าจะเสร็จมื้อนี้   เวลาล่วงเลยหลังเที่ยงคืนไปเยอะเลย   กลับถึงโรงแรมภาพข้างบนนี้ไม่ได้เห็นหรอก  ต้องรอตื่นขึ้นมาอีกวันถึงได้มีโอกาสไปเดินชมความงามและสูดบรรยากาศท้องทะเล   ลงภาพให้ดูกันเล่น ๆ  ทั้งชายหาดส่วนตัว   และปราสาทของใครไม่รู้ที่มาตั้งอยู่ด้านข้าง   มองไปข้างหน้าเห็นแต่ท้องฟ้าใสไร้เมฆ   ตัดขอบกับท้องทะเลในสีฟ้าใสแจ๋วอันเลื่องชื่อของเมดิเตอร์เรเนียน  เป็นภาพสวยดังต้องมนต์   ได้แต่สูดลมหายใจลึก ๆ ให้แน่ใจว่าไม่ใช่ความฝัน    สุขใจจนบอกกับตัวเองว่าหากมีโอกาสต้องขอ กลับไปเยือนเกาะแห่งนี้อีกสักครั้ง

Sicily Bagliodel Cristo di Campobello 2015 July 3 - 293

 BAGLIO DEL CRISTO DI CAMPOBELLO Contrada Favarotta S.S. 123 Km 19 + 200 92023 Campobello di Licata (AG) Tel. +39 0922 877709 / +39 328 6799513

Related posts: