5 September 2019-111

Michelin Starred French-Lebanese Chef Alan Geeam at World Gourmet Festival 2019

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ จัดเทศกาลอาหารและไวน์ระดับโลก “เวิลด์ กูร์เมต์ เฟสติวัล” (World Gourmet Festival) เป็นปีที่ 20  โดยครั้งนี้มีสุดยอดเชฟ 16 คนจาก 9 ประเทศทั่วโลกบินมาโชว์ฝีมือ 

ในบรรดาเชฟระดับโลกที่มาร่วมงาน  โปรไฟล์ล้วนโดดเด่นหมดทุกคน  ตัดสินใจเลือก เชฟอลัน จีแอม (Alan Geaam) จากห้องอาหารมิชลินสตาร์ 1 ดาว  “Alan Geaam” ในฝรั่งเศส  ด้วยประวัติแปลกกว่าใคร โดยเฉพาะอาหารแนวฝรั่งเศสผสานเลบานีสที่เป็นแคเรคเตอร์เฉพาะตัว

5 September 2019-178

เชฟอลันเป็นชาวเลบานอนที่อพยพหนีสงครามมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในฝรั่งเศสเมื่อ 20 ปีก่อน ไฝ่ฝันอยากเป็นเชฟและหัดเรียนรู้ด้วยตนเองมาตลอด  เมื่อครั้งต้องไปเป็นทหารรับใช้ชาติในบ้านเกิด  ได้ประจำแผนกครัว  ฝีมือดีขนาดหัวหน้ากรมแต่งตั้งให้เป็นเชฟประจำตัว

หลังเข้าทำงานเป็นพนักงานล้างจานในร้านอาหารแห่งหนึ่งในฝรั่งเศส  วันหนึ่งอลันได้โอกาสแสดงฝีมือการปรุงอาหารเมื่อเชฟในร้านเกิดอุบัติเหตุ  และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้รับโอกาสในเวลาต่อมา   ปัจจุบันเชฟอลันเปิดร้านอาหารของตัวเอง ในชื่อ Alan Geaam  ตั้งอยู่ใกล้ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe) แถวย่านช้อบปิ้งชื่อดัง  Champs-Elysées ในกรุงปารีส  ร้านได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว นับแต่ปี  2018 ที่ผ่านมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hummus with Artichoke Chips and Squash

เข้าดินเนอร์มื้อค่ำไตล์เฟรนช์เลบานีสกันด้วย “Hummus with Artichoke Chips and Squash”  ฮัมมัส เครื่องจิ้มลือชื่อตะวันออกกลาง  ปรกติมักปาดกับขนมปัง  แต่จานนี้เสิร์ฟมาในแป้งกรวย เคียงด้วยไข่ปลาแซลมอน และแผ่นอาร์ติโช้คกรอบ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Sphere of Foie Gras / Smoked Eel / Passion Fruit Coffee

จานสองเป็น “Sphere of Foie Gras / Smoked Eel / Passion Fruit Coffee” เสิร์ฟมาเป็นลูกกลมๆ สีเหลือง สอดไส้ด้านในด้วยปลาไหลรมควันและฟัวกราส์ เคลือบด้านนอกด้วย passion fruit รสออกเปรี้ยว เสริมรสเสริมรับกันได้ดี ส่วนถ้วยข้าง ๆ ที่เสิร์ฟมาให้ทานพร้อมกันเป็นมูสกาแฟ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Crabmeat / Granny Smith / Radish / Pea Coulis

ต่อด้วย “Crabmeat / Granny Smith / Radish / Pea Coulis” เนื้อปูทำเป็นฝอย ๆ เสิร์ฟมาในซอสแอบเปิ้ลเขียวและแอสปารากัส เคียงด้วย red radish   จานนี้รสชาตินุ่มนวล ซอสบางเบา จานข้าง ๆ เสิร์ฟมาด้วยกันเป็นถั่วชุปแป้งทอด ให้ความกรอบเข้ากันได้ดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Turbot Fillet / Soujok / Black Rice / Zucchini

ตามด้วยจานปลา “Turbot Fillet /  Soujok / Black Rice / Zucchini” ฟิเลต์ปลาเทอร์บอทชั้นดีเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาเชฟมิชลิน  จานนี้เนื้อสดมาก หวานอร่อย นำไปทอด ก่อนนำเข้าเตาอบ เคียงด้วยซอส Soujok ทำจากไส้กรอกเนื้อวัว  ข้าวดำพองนำไปทอด และดอกซูกินิสอดไส้ด้วยมูสเนื้อปลาอร่อยสุดยอด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Quail / Pomegranate Molasses / Crisp Pomme de Terre / Black Truffle

เมนคอร์ส “Quail / Pomegranate Molasses / Crisp Pomme de Terre / Black Truffle”  นกกระทาประกอบด้วยเนื้อส่วนอก  ตามด้วยส่วนสับละเอียดทำเป็นก้อนนำเข้าเตาอบ เคียงด้วยซอสไวน์แดงและทับทิมที่ให้รสออกเปรี้ยว เคียงด้วยมันฝรั่งบดหุ้มด้วยมันฝรั่งพันเป็นเส้นทอดกรอบตามแบบตะวันออกกลาง

4 September 2019-163

No Cheese Cake / Spice Biscuit / Praline / Raspberry

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทิ้งท้ายด้วยของหวาน “No Cheese Cake / Spice Biscuit / Praline / Raspberry”  ของหวานให้ชื่อว่าชีสเค็ก แต่ไม่มีชีส หากใช้ส้มยุสุแทน  ทานคู่กับขนมไข่และถั่วพิสตาชิโอ

IMG_5103

Related posts: