Laksa Based Crab on Crab Cornetto, Grilled Squid, Oyster Tempura with Misomayo Coco ซุปลักซาซีฟู้ด.

Copenhagen’s Acclaimed Chef Henrik Andersen Introduces his Latest Michelin Starred Thai Menu at Sra Bua by Kiin Kiin

9 SEP 2016-37

Henrik Andersen, the only Michelin starred chef of Thai cuisine in Europe, introduces his most recent culinary creations with “The Journey” menu at Sra Bua by Kiin Kiin.

เชฟเก่งเฮนริค อลู -แอนเดอร์เซน มิชลินสตาร์อาหารไทยหนึ่งเดียวในยุโรป  บินมาแนะนำ  อาหารเซตใหม่ของเมนูเสน่ห์ไทยร่วมสมัย  ในชื่อว่า “The Journey” 
บรรยากาศคึกคักสุด ๆ เมื่อโรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพ ฯ ต้อนรับการกลับมาอีกครั้งของเชฟมิชลินสตาร์ เฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน  จากห้องอาหาร Kiin Kiin  ในโคเปนเฮเกน  ฝีมือคนนี้ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา  เพราะเป็นเชฟและเจ้าของร้านอาหารไทยหนึ่งเดียวในยุโรปที่ดังข้ามชาติด้วยรางวัลระดับหนึ่งดาวมิชลิน
บินมาปรากฏตัวจากแดนไกลครั้งนี้   ใช่ว่าจะมาโชว์แค่ฝีมือการปรุงอาหารหากนำเมนูระดับมิชลินที่เพิ่งรังสรรค์ขึ้นใหม่อย่างสุดฝีมือมาให้คอนักชิมคนไทยได้ลิ้มรสกัน  เรียกว่าเป็นเมนูสั่งตรงจาก Kiin Kiin โคเปนเฮเกน มาเสริฟกันที่ Sra Bua by Kiin Kiin  กรุงเทพ  เลยทีเดียว
เซตเมนูที่ว่านี้ประกอบไปด้วยอาหาร  10  คอร์สเสริฟ ไล่เรียงกันไป  และให้ชื่อว่า   “The  Journey”   ประมาณว่านำทัวร์ท่องเที่ยว  แต่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในไทย   หากรวมรสชาติความอร่อยหลายอย่างท่ีขึ้นชื่อของแถบเอเชียมาไว้ด้วยกัน
IMG_4562
ยอมรับว่า  ชิมฝีมือเชฟเฮ็นริคมาก็หลายครั้ง  ทั้งในกรุงเทพบ้านเราและที่บุกไปเยือนถึงโคเปนเฮเกน  (http://commecestbon.com/kiin-kiin-in-copenhagen-the-only-michelin-star-thai-restaurant/)  ทุกครั้งเป็นอันตื่นตาตื่นใจ  มีเซอร์ไพรซ์มาแบบให้ตั้งรับไม่ทันทุกที   ส่วนม้ือนี้  มาดูกันว่ามีรสชาติและไอเดียอะไรที่สนุกหรือเหนือความคาดหมายที่เชฟสร้างสรรค์มาท้าทายกัน
IMG_4571

Laksa soup

เข้าเมนูกันด้วยชุดแรก เป็นแอพพิไทเซอร์ประกอบไปด้วย  4  จาน เริ่มด้วย ลักซา ซุปเลื่องชื่อของสิงคโปร์ที่รสชาติคล้ายกับต้มยำกุ้งชื่อระบือโลกของเรา  เสริฟมาในชามประดับด้วยทรายและเปลือกหอย  ที่อย่าได้เผลอตักเข้าปากเชียว  เพราะหมายให้เป็นแค่เครื่องประ ดับ  ไม่ได้มีจุดประสงค์ให้กิน  ส่วนซุปที่กินได้  ทำมาแบบไร้เส้น   ซ่อนอยู่ด้านใต้ของเม็ดทรายละเอียดสีขาว  เวลากินสะดวกสบายแค่ใช้หลอดดูดขึ้นมา

IMG_4576

Grilled Squid

ยังไม่ทันเสร็จดี  จานถัดมาก็ตามมาติด ๆ  เป็น ปลาหมึกย่าง  มีถาดไม้ปูพื้นด้วยฟางเสริฟล่วงหน้ามาวางบนโต๊ะก่อน  มองดู  มีไข่  มีถ้วยใส่ซอส ให้เดากันไปว่านี่มันคืออะไร   หลังจากนั้นจึงมีปลาหมึกย่างตามมา  เวลากินให้จิ้มกับซอสไข่แดงที่วางมาในถาดนั่นเอง

Laksa Based Crab on Crab Cornetto, Grilled Squid, Oyster Tempura with Misomayo Coco ซุปลักซาซีฟู้ด-89

อีกจานเป็น Oysters Tempura with Misomayo  ซึ่งก็คือหอยนางรมนำไปชุบแป้งทอดแบบญี่ปุ่น  ที่เรียกว่าเทมปุระ  แค่คำเดียวเล็ก ๆ  เรียกน้ำย่อย เคียงมาด้วยซอส  Misomayo ที่เสริฟมาในเปลือกหอยเช่นเดียวกัน

IMG_4578

Laksa based on Crab Crab Cornetto

แล้วตบท้ายด้วย ลักซา อีกเหมือนกัน หากเล่นกับฟอร์มและ texture  ที่ต่างปรับมาเสริฟแบบโฟรเซน  คล้าย ๆ แกงแดงแช่เย็น  ใส่มาในกรวยให้ลิ้มชิมรสกันแบบไอศกรีม

IMG_4583

Salad with Apples and Cerely – Marinated Scallops

จานที่สองเป็น หอยเชลล์ แอปเปิ้ลและ เซเรลี่   สแกลลอปที่ผ่านการหมัก  นำไปเคียงกับเซเลรี่ฝานเป็นแผ่นบาง  ราดด้วยน้ำยำพิเศษที่ปรุงด้วย น้ำเสาวรส  และน้ำส้มยุสุที่เลื่องชื่อและราคาแพงของญี่ปุ่น  ตัวเซเลรี่ให้ texture  ที่กรอบ ตัดได้ดีกับความหนืดหนับของหอยเชลล์   ด้านไอศกรีมที่วางอยู่ตรงกลาง มีรสเขียว ๆ ของแอปเปิ้ล ให้ทั้งรสสดชื่นและเสริมความอร่อยให้กับจานนี้

IMG_4585

Tom Ka with Baby Corn and Chanterelles Mushroom Served Hot or Cold

ตามมาเป็น ต้มข่ากับเห็ด Chanterelles ซึ่งในขณะนี้เป็นฤดูกาล  เชฟเข้าใจคิดให้มีลูกเล่น  เสริฟเป็น  2 แบบประมาณว่าหยินหยาง   สำหรับสุภาพสตรีจะเสริฟเป็นจานเย็นในแบบที่เห็นทางด้านซ้าย  โดยน้ำซุปทำเป็นเกล็ดหิมะนุ่ม ๆ สีขาว ๆ    ส่วนของสุภาพบุรุษ จะเป็นจานร้อน  ที่เห็นทางด้านขวา ซึ่งก็คือซุปต้มข่าในแบบที่เราคุ้นเคยกัน

IMG_4596

Salted baked Carrot with Tamarind and Lemongrass

อันดับถัดมา คือ ผัดไทยแครอต  แรงบันดาลใจมาจากผัดไทยที่โด่งดังรู้จักกันทั่วโลกของเรา  นำมาประยุกต์กันนิดนึง  อิงแนว vegetarian  แทนที่จะใส่เส้นผัดไทย  ปรับมาใช้แครอตอบเกลือ  เคียงด้วยซอสมะขามใส่ตะไคร้  แล้วโรยด้วยกุ้งแห้งป่น  แทนทั้งซอสทั้งกุ้งที่เป็นหัวใจของผัดไทย

IMG_4605

IMG_4604

Foie Gras with Ginger and Plum Wine

จานที่ห้า หันมาใช้วัตถุดิบหรูของฝรั่งเศส  ซึ่งก็คือฟัวกราส์ผสานเข้ากับขิง  สมุนไพรบ้านเราที่ชาวตะวันตกชื่นชอบกันมาก  ตีเป็นโฟมใส่มะนาว  ร่วมกับซอสลูกพลัมรสหวาน ๆ ที่เชฟฝรั่งมักนิยมใช้เคียงและตัดกับความมันของฟัวกราส์

IMG_4612

Lobster served with Kra Chai and Red Peppers

ใกล้เส้นชัยเข้ามาทุกที ก่อนเมนคอร์ส เป็น Lobster served with Kra Chai and Red Peppers หรือในภาษาไทยว่าผัดฉ่ากุ้งมังกร  มีกุ้งมังกรเป็นวัตถุดิบหลักหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  ผสานด้วยกระชายและเครื่องแกงแดง   แล้วเคียงด้วยซอสเครื่องแกงแดงที่เหยาะเป็นจุดสีส้ม   เล่น texture ด้วยความกรอบของข้าวเกรียบสามอย่าง คือ ข้าวเกรียบกุ้ง ข้าวเกรียบบีทรูตที่เห็นเป็นสีม่วงเข้ม และข้าวเกรียบแกงแดง

IMG_4614

IMG_4633

IMG_4629

Beef Massaman with Potatoes Five Spice, Beef Soup DIY Noodles

มาถึงเมนคอร์สเป็น Beef Massaman with Potatoes Five Spice, Beef Soup DIY Noodles  หรือมัสมั่นเนื้อพร้อมซุป  เสริฟมาเป็นที่สนุกสนาน ในสไตล์  deconstruct  หรือแยกส่วน  จานหลักมีเนื้อชิ้นใหญ่  กริลล์สีออกชมพูเรื่อน่าทานมาก มีซอสมัสมั่นราดเป็นพื้นรองรับอยู่ด้านใต้   ประดับด้วยผักสดและผักกรอบอยู่ด้านบน แล้วเคียงด้วยฮอสแรดิชและมันฝรั่งบดที่เห็นเป็นก้อนกลมๆ  เวลากินก็ให้ตัดเนื้อไปจิ้มซอส  ที่สนุกคือชามข้าวและซุปเนื้อที่เสริฟมาในถ้วยแยกต่างหาก  ก่อนทานมีอุปกรณ์หลอดฉีดยาใส่เต้าหู้    ให้มาด้วย  สำหรับบีบเต้าหู้ออกมาเป็นเส้น ๆ ใส่ลงในซุปกันเอาเองแบบ DIY

IMG_4637

Lemon Foam with Thai Basil Sorbet .

ทิ้งท้ายกันด้วยของหวาน 3 อย่าง  จานแรกคือซอร์เบท์โหระพาและโฟมมะนาว  ด้านล่างสีขาว ๆ เป็นครีมเลมอน  ท็อปด้วยเชอร์เบทปรุงด้วยใบโหระพา  และแผ่นกรอบตีจากไข่ขาวคล้าย ๆ เมอแรงค์  แล้วโรยโปรยปรายโดยรอบด้วยผงโหระพา

Flower Shop พฤกษชาติ.

“Flower Shop”

จานนี้จัดเป็นธีมดอกไม้ หรือ “Flower Shop” ใส่มาในภาชนะเหมือนผอบ  แต่เปิดฝาออกเป็นสองส่วน  เสริฟมาเป็นคู่   ฝาแรกทำเป็นเกล็ดสีขาวผสานมะลิและกุหลาบ  ซ่อนเคเปอร์รสออกเปรี้ยวไว้ด้านใต้  ส่วนด้านบนเป็นเชอร์เบทมะลิ  โรยด้วยเมอแรงค์และกลีบกุหลาบขาว  ส่วนอีกฝาเป็นเลมอนกับมิ้นท์  ให้ทานล้างปาก  ก่อนของหวานสุดท้าย

Peach with sticky rice ข้าวเหนียวพีช.

Peach with Sticky Rice ข้าวเหนียวพีช

Peach with Sticky Rice ข้าวเหนียวพีช

และสุดท้าย  เป็นข้าวเหนียวกับลูกพีช ที่ดึงแรงบันดาลใจมาจากข้าวเหนียวมะม่วง  ประกอบด้วยข้าวเหนียวและลูกพีชวางอยู่ก้นแก้ว  ท็อปด้านบนด้วยสายไหมลูกพีชรสออกเปรี้ยว ๆ  ก่อนทานเชฟนำน้ำกะทิมาราดให้ได้รสชาติครบตามสูตรข้าวเหนียวมะม่วงของหวานจานโปรดของไทยเรา

ผู้สนใจมาชิมเมนูมิชลินของเชฟเฮนริค  ห้องอาหารสระบัว บายกินกิน เปิดให้บริการทั้งม้ือกลางวันและม้ือคำ่  จะเลือกเซตเมนูหรืออาหารจานเดี่ยว (a la carte) ก็ได้    อาหารจานเดี่ยวราคาเริ่มต้น ท่ี 550 บาท*   เซตอาหารกลางวัน  3 คอร์ส  ราคา 1,350 บาท*  เซตอาหารกลางวัน 4 คอร์ส ราคา 1,500 บาท*  เซตเมนูอาหารค่ำ10 คอร์ส “The Journey”  ราคา 3,100 บาท*   ราคาดังกล่าวต่อท่าน*ยัง ไม่รวมอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มและค่าบริการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง โทร021629000 หรืออีเมล์ srabua.siambangkok@kempinski.com

IMG_4609

IMG_4621

IMG_4651

IMG_4636

IMG_4600

9 SEP 2016-109

Related posts: