IMG_0138

3 Michelin Starred Chef Mauro Colagreco Rendered Most Exquisite Taste of Mediterranean

IMG_0183

World’s most famous 3-Michelin starred chef Mauro Colagreco from Mirazur rendered an exquisite 9 course Mediterranean fare at Côte by Mauro Colagreco.

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เชฟเมาโร คอลลาเกรคโค มาเยือน Côte by Mauro Colagreco  ทำเอาฮือฮากันทั่วกรุง  เพราะเป็นทั้งเชฟเจ้าของแบรนด์  และหนี่งในเชฟซุปเปอร์สตาร์ดังสุด ๆ  ระดับเวิลด์ตลาส  เมาโร คอลลาเกรคโค ติด 3 ดาวมิชลิน มาตั้งแต่ปี 2019 จากร้าน Mirazur  ในเมือง Menton ในปีเดียวกัน ยังขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของ World’s 50 best restaurants

รางวัล “World’s 50 Best”  เมื่อขึ้นอันดับหนึ่งแล้ว ก็ไต่ขึ้นเป็นสุดยอด  best of the best ไม่ต้องแข่งกับใครอีก กฏใหม่ของ World’s 50 best ที่น่าจะเปลี่ยนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  ส่วนมิชลินก็ตามเคย rating ปีต่อปี มีได้ก็มีหลุด ต่อท้ายอีกนิด ขึ้นแท่น 3 ดาว ก็เริ่ดสุดแล้ว หากเชฟเมาโร เกิดในอาร์เจนตินา จึงเป็น non เชื้อชาติ French คนแรกที่ติด 3 ดาวมิชลินสาขาอาหารฝรั่งเศส  ในฝรั่งเศส  งานนี้เลยดังแบบฉุดไม่อยู่

อาหาร 9 คอร์ส วันนี้เป็นแบบ Carte Blanche คือไม่มีเมนูให้ดู ไม่รู้ว่าจะได้กินอะไร สุดแล้วแต่เชฟจะรังสรรค์ให้  แต่ก็มีกันเหนียว พนักงานจะถามก่อนว่าแพ้อะไรหรือไม่ทานสิ่งใด ส่วนตัวเมนูจะส่งให้ก็ตอนกลับ

A0CDD023-B39E-48D5-ABE5-BF1B36AD6E43

ร้าน Mirazur  ตั้งอยู่ที่เมือง Menton  บนฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หรือ เฟรนช์ ริเวียร่า  อาหารจึงเป็นแนวฝรั่งเศสเมดิเตอร์เรเนียน กินแนวนี้มาก็หลายเชฟ แต่คนนี้ยกนิ้วให้กับรสชาติที่สดสุด ๆ  มีการสร้างสรรค์ แต่เก็บความสด และความเป็นธรรมชาติรสชาติวัตถุดิบได้ไม่มีหลุด  ความสด และความสดชื่น แต่ละจาน  เกินร้อย เหมือนยกท้องทะเลมาไว้ตรงหน้า

AA5865A5-2999-4CB9-8134-0FDB435397FB

เชฟ Mauro มาเที่ยวนี้ ควง Maitre’D คู่ใจ Xavier Richard จาก Mirazur มาด้วย มาร่วมทีมกับ Chef Davide Garavaglia หัวหน้าเชฟของ Côte ที่ได้รับความไว้วางใจเพราะทำงานกับ Mauro มานานหลายปี  และ Thanakorn ‘Jay’ Bottorff ซอมเมอลิเยร์คนเก่ง

IMG_0126

IMG_0133

อามูส บุช (amuse bouche)

IMG_0134

IMG_0136

เรียกน้ำย่อยด้วย อามูส บุช (amuse bouche)  มี 4 อย่าง  เริ่มจากจานกลม  ซูเฟล่มูส Chickpeas ก้อนกลมพอง ต่อด้วย ข้าวเกรียบสาคูกับสาหร่าย ท็อปด้วยทาร์ทาร์โบนิโต เหยาะยูสุ ได้รสปลาเค็ม ๆ รสทะเล หอมส้มยูสุ อร่อยมาก สุดท้าย ทาร์ทปลาผสานด้วย วอเตอร์เครส ครีมหัวหอม และชีสพาเมซาน  ส่วนในจานข้าง ๆ เป็นหอยแมลงภู่ (blue mussel)  จากฮ็อกไกโด เสิร์ฟมาในเจลลี่วินิแกรทและน้ำจากหอย

IMG_0145

IMG_0142

2nd Amuse bouche

อามูส บุชที่จานสอง (อามูส บุช ถ้าเสิร์ฟจานเดียวก็จะเก๋ไม่พอ เลยต้องมี first amuse bouche และ second amuse bouche จาก 9  คอร์สเลยจะงอกเป็นอย่างน้อย 11 )เคียงกันมาสองอย่าง อย่างแรก สีขาวหน้าตาเหมือนขนมมาการง   ตัวนี้เป็น signature ของ  Mauro แป้งทำจากผงเห็ดชิตาเกะ สอดไส้ด้วยช้ินแอปเปิ้ลเขียว และ black sausage (boudin noir) อีกจานเป็นใบ ginger bread (pain d’epices)  รสกรอบอร่อย  ท็อปด้วยตับไก่ผสานลูกหม่อนและผงชิโสะแดง อร่อยมากทั้งสองอย่าง

IMG_0149

IMG_0151

IMG_0146

ถึงตอนนี้มีขนมปังมาเสิร์ฟ เป็น pain de partage สูตรคุณยายของเชฟ Mauro เป็น ซิกเนเจอร์ ให้กินพร้อมน้ำมันมะกอก สูตรของเชฟอีกเหมือนกัน ปรุงด้วยขิงและมะนาวที่เลื่องชื่อของ Menton  อร่อยเริ่ด

IMG_0156

Crab / Daikon / Bergamot

เข้าจานแรกด้วย Crab / Daikon / Bergamot เป็น brown crab จากแคว้นบริตตานี คลุมด้วยเทอร์นิปสไลด์บาง ซอสเป็นวินิแกรท burnt leek โรยหน้าด้วยคาเวียร์มะนาว

IMG_0163

Hamachi “Tartare” / Caviar / Raw Red Papaya

จานสอง Hamachi “Tartare” / Caviar / Raw Red Papaya ปลา Hamachi ปรุงสุกนิดเดียว เคียงด้วยมะละกอไทย  แบบสด สุกแค่ห่าม ๆ  โรยหน้าด้วยคาเวียร์ใส่แบบไม่ยั้งมือ  ประดับด้วยดอก Nasturtium สวย กินได้ รสแนวเครื่องเทศ  จานนี้ผสานความสดหวานของปลา ความหวานของมะละกอ  และรสเค็มทะเลของคาเวียร์ได้ลงตัว

IMG_0165

Green Peas / Broad Beans / Turnips / Kiwi

จานสาม Green Peas / Broad Beans / Turnips / Kiwi  จานนี้ผักล้วน สดเป็นธรรมชาติมาก มีกีวี green pea ปูว์เรผักโขม และเทอร์นิป

IMG_0173

Langoustine / Matcha “Hollandaise” / White Asparagus

จานสี่ Langoustine / Matcha “Hollandaise” / White Asparagus  กุ้งลองกุสตีน เสิร์ฟกับซอสฮอแลนเดซใส่ Matcha  กุ้งสดหวาน  ตัดกับความกรุบของ white asparagus

IMG_0176

Oyster / Wild Garlic / “Lardo” / Potato Foam

จานห้า Oyster / Wild Garlic / “Lardo” / Potato Foam  หอยนางรม Gillardeau ที่ขึ้นชื่อของฝรั่งเศส  นำไป grill เคียงด้วย มันหมู lardo เอสพูม่ามันฝรั่ง และผักรวม จานนี้อร่อยฟินเวอร์ หอย grill นิดเดียว  ได้ทั้งความหอมจากการเผา  และความหวานและ texture ธรรมชาติของออยสเตอร์ สุดยอด

IMG_0179

Turbot / Zucchini Purée / Pistachio / Saffron

จานหก Turbot / Zucchini Purée / Pistachio / Saffron ปลา Turbot วัตถุดิบชั้นเยี่ยมอันดับหนึ่งของบรรดาเชฟมิชลิน  เคียงด้วยแตงซุกกินี  โครเมสกีหัวปลา  ซอสหญ้าฝรั่น และมูสถั่วพิสตาชิโอ

IMG_0185

Suckling Pig / Leeks / Baby Squid

จานเจ็ด คือ เมนคอร์ส  Suckling Pig  / Leeks / Baby Squid  หมูหันแบบฝรั่งเศสหนังกรอบนิดเดียว ประกอบด้วยเนื้อหลายส่วน ทั้ง shoulder ส่วนขา และซี่โครง เคียงด้วยปลาหมึกจากบริตตานี่ อร่อยมาก ซอสออกเปรี้ยว ๆ ผสานพลัมกับวินิการ์ จานนี้ แปลกใจนิดนึง ไม่ค่อยเห็นฝรั่งเศสเสิร์ฟเนื้อหมูเป็นเมน ปรกติไม่ beef ก็ lamb หรือ นกพิราบ (แม้ว่าจะมีพันธ์ุหมูดัง) มีแต่เสปนที่ได้กินหมูเป็นเมนบ่อย เพราะหมูดำเค้าดัง  เชฟบอกว่าที่ Mirazur  จะเสิร์ฟเนื้อทุกชนิด  มาที่นี่ที่เลือกเนื้อหมูเพราะอยากใช้วัตถุดิบท้องถิ่น และเชฟก็ชอบด้วย

IMG_0191

Clementine / Earl Grey Ice Cream / Tonka Bean

จานแปด เป็นจานล้างปาก  Clementine / Earl Grey Ice Cream / Tonka Bean น้ำแข็งใส Clementine ไอศกรีมชา Earl Grey  อร่อยมาก

IMG_0194

Vanilla Panna Cotta / Black Figs / Black Lemon / Black Sesame

จานเก้า ของหวาน Vanilla Panna Cotta / Black Figs / Black Lemon / Black Sesame

IMG_0198

IMG_0199

IMG_0197 

ตบท้ายด้วย Petit fours  ขวาสุด มาการงไส้อาโวคาโด โรยผงกระเจี๊ยบ ตามด้วย passion fruit  ต่อด้วย financier รสขิง และ lemon gelly ส่วนในจานแยกคือ Madeleine

Related posts: