image

Josean Alija, 1-Michelin Starred Chef from Bilbao, at the Prestigious 17th World Gourmet Festival

IMG_4990

ประเดิมมื้อแรกของ เทศกาลอาหารยิ่งใหญ่ประจำปี  World Gourmet Festival ที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ จัดเป็นครั้งที่ 17 กันด้วย เชฟเสปนระดับ 1 ดาวมิชลิน โจเซียน อาลีฮา (Josean Alija) จากห้องอาหาร “Nerua” ในเมือง Bilbao

บรรยากาศงานคึกคัก  ควบบวกไปกับความตื่นเต้น เพราะ  เชฟ Josean Alija  คนนี้ได้รับรางวัลมามากมายแบบว่าจาระไนกันแทบไม่หมด  อาทิ ในปี 2009  ได้รับการยกย่องโดย Identità Golose ให้เป็นเชฟนานาชาติที่ดีที่สุด  ปี 2010  ได้รับรางวัลในด้านนวัตกรรมแนวคิด   ปี 2011  ได้รับรางวัล Prix du Chef de L’Avenir (รางวัลเชฟแห่งอนาคต)  จาก International Academy of Gastronomy  ซึ่งในปีเดียวกัน  ห้องอาหาร Nerua ได้รับมิชลินสตาร์เป็นครั้งแรกและยังได้รับรางวัล Repsol Guide 3 ดวง  และ ปี 2015 ได้รับการยกย่องให้เป็นเชฟที่ดีที่สุดแห่งปี

เว็บไซต์ Cuaderno Matoses  ได้จัดอันดับให้ Nerua เป็นห้องอาหารที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 จากห้องอาหาร 350 แห่งในกว่า 20  ประเทศ   ในปี 2015 Nerua ติดอันดับ 68 จาก 100 ห้องอาหารยอดเยี่ยมที่สุดในโลกจัดโดยนิตยสาร Restaurant ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก  San Pellegrino และ Acqua Panna และในปี 2016 ห้องอาหาร Nerua ได้ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 55 ของรายการ

image

Bloody Mary Tomato

เข้าดินเนอร์กันด้วย Bloody Mary Tomato  ทำเลียนแบบค็อกเทลเลื่องชื่อ เสริฟมะเขือเทศ 1 ลูกมาบนจานน้ำแข็ง  รสชาติออกเปรี้ยวหน่อย  แต้มด้วยเหล้าเล็กน้อย  เล่น texture   เวลาทานให้ตักเข้าปากทั้งลูก  กัดเข้าไปแล้วมี surprise เพราะเหมือนกับมีน้ำระเบิดในปาก  ชุ่มฉ่ำ  เป็น amuse bouche เริ่มต้นเรียกนำ้ย่อยได้ดี

IMG_4993

IMG_4994

ด้านไวน์แพร์ริ่ง  แน่นอนว่าต้องเป็นไวน์จากเสปน   มาจากไวเนอรี่ที่อยู่ไม่ไกลจากพรมแดนฝรั่งเศส  เลยได้อิทธิพลมาเยอะ   อย่างเช่นไวน์ขาว Castell Del Remei , ODA Blanc 2013 ตัวนี้  ผสานสายพันธ์ท้องถิ่น Macabeo กับ Chardonnay ที่นิยมปลูกกันมากในฝรั่งเศส

image

Stewed Spinach, Almond Milk and Olive Oil

จานที่สอง ดึงแรงบรรดาลใจมาจากสวนผัก  วัตถุดิบจึงเป็นผัก  100 %  เต็มประกอบด้วยซุปใสปรุงจากอาร์ติโช้ค  คุณภาพซุปทำได้ใสสะอาดดีมาก   ใส่วัตถุดิบหลักที่เป็นผักโขม  แล้วเคียงด้วยครีมอัลมอนด์ที่ซ่อนอยู่ด้านใต้  เพิ่มทั้ง texture และรสครีม ๆ มัน ๆ ตัดกับผักและซุปได้ดีเชียว

IMG_5007

ไวน์ขาวอีกตัว Cervoles Blanc , La Pobla de Cervoles 2013 ผสานสายพันธ์  Macabeo กับ Chardonnay เช่นเดียวกัน  แต่บอดี้จะเข้มข้นกว่าตัวแรก

IMG_5010

Kokotxas in Pil Pil Sauce

จานถัดมาคือ  Kokotxas in Pil Pil Sauce   อาหารท้องถิ่นเลื่องชื่อของแคว้น  Basque ทางตอนเหนือของเสปน  ”โคค็อตชา” ที่ว่านี้  ปรุงด้วยปลาค้อด หรือ Bacalao ในภาษาเสปน  นำเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อตรงคอที่เห็นเป็นชิ้นสีขาวมาปรุง   texture แปลกมากนุ่ม ๆ ลื่น ๆ   เคียงด้วยซอสตำรับดั้งเดิม  มีชื่อเรียกว่า  พิล พิล  (Pil Phil)   ทำจากน้ำสต็อกปลาค้อด  นำมาตีเป็นอีมัลชั่น แล้วใส่เครื่องเทศ เช่น กระเทียม รวมทั้งน้ำมันมะกอกและพริกหยวก สี จึงออกเป็นเขียว ๆ  จานนี้ใช้เวลาปรุงนาน 5  ชั่วโมง

IMG_5035

Lobster with aromatic Herbs

ก่อนเข้าเมนคอร์ส  มีซีฟู้ดมาคั่นให้ลิ้มรสกันอีกจาน  เป็นกุ้งลอบสเตอร์กับสมุนไพร  เนื้อกุ้งมีความสดจัด  ปรุงสุกได้ที่อย่างพอดี   texture  จึงหนืดหนับอร่อยมาก  เคียงเบา ๆ  ด้วยหัว radish ฝานเป็นแผ่นบาง แล้วเสริฟมาในซุปปรุงด้วยน้ำสต็อกซีฟู้ดบวกกับผักและสมุนไพร   ตักเข้าปากจึงหอมกลิ่นเครื่องเทศชัดเจน

IMG_5044

จับคู่กับลอบสเตอร์ เป็นไวน์แดง Castell Del Remei ODA 2009 ผสานหลายพันธ์ ทั้ง Merlot, Cabernet Sauvignon, Tempranillo และ Garnacha  ที่สรุปง่ายๆ ได้ว่าเป็นเสปนบวกฝรั่งเศส

image

Rack of Lamb, Celeriac Puree and Fenugreek Juice

มาถึงจานหลัก  เป็นเนื้อแกะย่าง  เสริฟมาให้เห็น ๆ ว่า เนื้อด้านในยังเป็นออกชมพู  สีสวยน่ากิน   ส่วนด้านนอกติดมัน   เชฟบอกว่าใช้วิธีซูวีด ในอุณหภูมิความร้อน  70 องศา นานครึ่งชั่วโมง  ก่อนจะนำไปกริลล์   ซึ่งทำออกมาได้ที่พอดิบพอดี   เนื้อนุ่ม เลอเลิศ juicy แทบจะละลายในปาก  ด้านซอสปรุงจาก น้ำสต็อกแกะใส่เมล็ด Fenugreek   ราดมาแค่บาง ๆ นิด เดียว ชูความอร่อยของเนื้อแกะย่างกันเต็ม ๆ  เคียงกันอีกเล็กน้อยด้วยเนื้อเนียน ๆ และรสแต้มหวานของปูเร่เซเรลี่

IMG_5043

ไวน์แดงตัวสุดท้าย  เป็น Castell Del Remei 1780 ปี 2008  ผสาน Cabernet Sauvignon, Tempranillo, Garnacha, Merlot และ Syrah  บอดี้เข้มดีและมี spice

IMG_5052

Avocado, Black Olive and Coffee

สุดท้ายเป็น  Avocado, Black Olive  and Coffee  ของหวาน ที่ประกอบไปด้วย ซอร์เบต์ ครีมสีเขียวทำจากอาโวคาโด  ผงมะกอกดำและกาแฟที่เห็นเป็นสีเข้มโรยโดยรอบ   รสชาติหวานมันแถมยังหอมฉลุยด้วยกลิ่นกาแฟ

IMG_5054

IMG_5055

image

image

image

image

Related posts: