fullsizeoutput_ae3f

Michelin-Star Thai-Scandinavian Chef Sayan Isaksson at The St. Regis Bangkok

fullsizeoutput_ae4e

ไทย สแกนดินิเวียน  Sayan Isaksson เชฟระดับหนึ่งดาวมิชลิน ได้รับเชิญมาเป็น Guest Chef  ที่ห้องอาหาร Jojo โรงแรมเดอะ  เซนต์ รีจิส กรุงเทพ เมื่อเร็ว ๆ นี้

เชฟเล่าว่า  การครัวในยุคปัจจุบันควรหันมาใส่ใจในสิ่งแวดล้อม  โดยส่วนตัวจึงไม่เน้นเมนูปรุงด้วยเนื้อ  หากจะใช้เทคนิคการครัว  เช่นการรมควันมาช่วยสร้างสรรค์รสชาติของอาหาร

เข้าเรื่องกันด้วย Amuse Bouche อาหารคำเล็กๆ เสิร์ฟเป็นการเรียกน้ำย่อย มีด้วยกัน 3  อย่าง

ให้เริ่มจากซ้ายคือ ไข่นกกระทาดองเปรี้ยว เคียงด้วยวิปครีมน้ำสต็อกไก่  ด้านใต้ของไข่เป็นข้าวแดงทอดกรอบ  จริง ๆ แล้วเอาไว้ตกแต่งรองรับไข่  แต่กินได้  ลองแล้วเข้ากับไข่และวิปครีมได้ไม่เลว

ตามด้วยกุ้งย่างห่อแป้ง ประมาณเดียวกับปอเปี๊ยะสด จานนี้สื่อถึงผืนแผ่นดินไทยที่อุดมสมบูรณ์ด้วยผักสดและอาหารทะเล   สอดไส่สมุนไพรเยอะหน่อย อาทิ สาระแหน่  โหระพา และผักชี

สุดท้ายหอยนางรมวางมาบนเปลือกที่จงใจทำให้ทานได้ ผสานกับคาร์เวีย Oscietra

fullsizeoutput_ae40

Amuse Bouche: “Pickled quail eggs, whipped cream with notes of chicken”, “Lightly grilled prawns wrapped in Kohlrabi”, and “Oysters shells, Oscietra caviar”

fullsizeoutput_ae41

Tartlette of the Oriental garden, very fresh cheese

จานที่สอง Tartlette of the Oriental Garden  เชฟบอกว่าเมื่ออยู่บ้านจะชอบมองรอบ ๆ ตัวว่ามี พืชผัก สมุนไพร และดอกไม้สด ชนิดใดให้ใช้ได้บ้าง  เมื่อมาถึงเมืองไทยก็ทำเช่นเดียวกัน  จานนี้ ใช้ชีสสด วางมาบนเป็นแป้งทาร์ท  กรอบๆ คล้ายขนมเบื้อง  แล้วแต่งด้วยผักหลายชนิดรวมทั้งดอกมะลิจากบ้านเรา

fullsizeoutput_ae43

fullsizeoutput_ae45

Hamachi cured and cold smoked, Scandinavian dashi and horseradish

ตามด้วยปลา Hamachi รมควัน รสชาติเลอเลิศ  วิธีทำ cure แบบเดียวกับ แซลมอน  หากใช้ปลาฮามาชิของญี่ปุ่นแทน  หมักในเกลือและน้ำตาลนาน 12 ชั่วโมง ล้างออก แล้วนำมาแขวน เป็นการตากแห้งอีก 6 ชั่วโมง เคียงด้วยซอสดาชิในแบบสแกนดิเนเวียน  ใช้หอยนางรมและหอยชนิดต่าง ๆแทนปลาแห้งโบนิโต  รสนุ่มเนียนละมุนละไม  ท็อบด้วย horseradish รสออกเผ็ดแกมเปรี้ยว  เสริมรับกับปลาได้ดี

fullsizeoutput_ae47

Tartar of flash grilled dry aged beef, emulsified oysters and seaweed crisps

ถัดมาเป็นทาร์ทาร์  เชฟบอกว่าหนึ่งในเทคนิคของการ enhance flavour ที่ชอบมากคือการ charcoal   จานนี้นำเนื้อไป age ด้วยการใส่ไขมันเนื้อ ทิ้งไว้ 2-3 วัน หลังจากนั้นนำไป grill นิดเดียว แล้วจึงสับเนื้อเป็นชิ้น วิธีน้ี จะได้เนื้อที่มีรสชาติและกลิ่นหอมจากการย่างเตาถ่าน  แต่ texture จะนุ่มในแบบของทาร์ทาร์

ตามด้วยการผสานผืนดินและทะเล ในแบบของ surf & turf  ด้วยซอส อีมัลชั่นทำจากหอยนางรม ที่เห็นเป็นสีขาววางอยู่ใต้เนื้อ   จานนี้รสชาติออกเค็มหน่อย  ครีมมี่นิดนึง    ข้าวเกรียบซีวีดปะหน้า  กรอบแบบนิ่ม ๆ  รสแต้มหวาน  ผสานกับทาร์ทาร์เนื้อหอมหวานได้ฉลุย

fullsizeoutput_ae49

A porridge of mushrooms and grains with aged butter and yuba

จานถัดไปเป็นแนว vegetarian  เป็นซุปเห็ด  เสิร์ฟคู่กับเมล็ดธัญพืช อาทิ ข้าวบาร์เล่ เมล็ดฟักทอง  เห็ดรวม  ท้อปด้านบนด้วย yuba  คล้าย ๆ ฟองเต้าหู้บ้านเรา นำมาทำให้แห้งเสริมด้วยผักโขม แทนที่จะเสิร์ฟนิ่ม ๆ แบบของญี่ปุ่น  แครกเกอร์มันฝรั่งรสกรอบ ๆ เค็ม ๆ และดอกกระหล่ำขาว

fullsizeoutput_ae4f

fullsizeoutput_ae50

Softshell crab ‘Kushiyaki’ cooked over glowing embers with organic waste-XO

ต่อกันด้วยปูย่าง ราดด้วยซอส XO  ไม่ลืมใส่สมุนไพรรสออกเผ็ด ๆ “Nusturtion” ที่เชฟติดมาด้วย

fullsizeoutput_ae55

Celeriac petals and truffles

จานนี้เป็นทรัฟเฟิลขาว  จัดเป็นวัตถุดิบที่เป็น luxury  แต่เชฟไม่ต้องการแพร์ ความหรูเข้ากับความหรู  หากต้องการวัตถุดิบที่ “ติดดิน” มากกว่า จึงเลือก Celeriac ทำแผ่น ๆ เหมือนแป้งแพสตรี  รสชาติออกกลาง ๆ เข้ากันได้ดี

fullsizeoutput_ae56

fullsizeoutput_ae57

Black garlic pigeon, black currants, Nordic ‘five spices’

เมนคอร์สเป็นนกพิราบเนื้อนุ่ม  เคียงด้วยกระเทียมสีดำที่ผ่านการหมักนาน 3 เดือน ขนมปังแท่งทำจากแป้งสาคู เพื่อให้มี texture  กรอบ  ซ่อนด้วยข้าวแดงด้านใต้   ตามด้วยซอสแบล็คเคอร์แรนท์แต้มหวาน ๆ ด้วยชะเอม

fullsizeoutput_ae58

fullsizeoutput_ae5b

Autumn leaves and frosty potatoes, grilled apple ice tea

ของหวานเป็น signature ตัวครีมทำด้วยมันฝรั่ง เสิร์ฟพร้อม แอปเปิ้ลปูเร่ fake granola ที่ทำด้วยแอปเปิ้ลแห้ง ใบไม้ทำจากแอปเปิ้ล  และสุดท้ายชาไอซ์รสแอปเปิ้ล จานนี้รสชาติแปลกมาก แต่อร่อยดี

fullsizeoutput_ae5c

Petit Four: Praline of herbes from The Kingdom

สุดท้าย Petit Four เป็นซอร์เบต์สอดไส้พืชสมุนไพร ผักชี โหระพา และมินต์

fullsizeoutput_ae4a

F101A616-8570-44E6-8CBA-A94CF21FB449

75D6D3C9-A8AD-47CC-8585-AEFB645F6784

D71CD2BB-0197-4025-8038-51135549BFBF

896971EF-1F08-47EE-B33F-DEB99C457537

E3284AB6-5588-461B-875A-EA3B24539C6E

B1327383-C301-47EB-A487-4D5F4D2B528F

Related posts: