IMG_9635

Aksorn – 1 Michelin Star Thai Cuisine by Chef David Thompson

IMG_9638

Aksorn – 1 Michelin star Thai cuisine  by Chef David Thompson 

หนึ่งดาวมิชลิน จาก Nahm – น้ำ สู่ Aksorn – อักษร  เป็นแฟนคลับเชฟเดวิด ทอมป์สัน ตั้งแต่ยังไม่มาเปิดร้าน Nahm  ในเมืองไทย น่าจะเป็นเชฟคนแรกที่ได้รับรางวัลมิชลินสาขาอาหารไทย  จากร้าน Nahm ในลอนดอน  เวลาผ่านมาน่าจะประมาณ  10 กว่าปีมาแล้ว ยุคผู้นำบุกเบิก ฝรั่งออสเตรเลียที่เห็นคุณค่าอาหารไทย  ช่วงที่มิชลินเมืองไทยยังไม่มา วงการอาหารไทยยังไม่ตื่นตัว   และคนรุ่นใหม่แทบจะไม่ชายตาแลอาหารบ้านเกิด

วันนี้เลยชวนกันมาชิมอาหารที่ร้านใหม่ของเชฟชื่อ  Aksorn – อักษร เปิดเมื่อปลายปี 63  ตรงเจริญกรุง  ร้านเปิด ๆ ปิด ๆ ตามสถานการณ์แบบที่เรา ๆ ก็เข้าใจกัน  โดยรวม ๆ เปิดมาได้ปีกว่า ก็ซิว 1 ดาว มิชลินประจำปี  2022  มาประดับเรียบร้อย

อาหารไทยสูตรโบราณที่หากินไม่ได้แล้ว (หลายจานยอมรับไม่รู้จัก ) มีทั้งหมด 5 คอร์ส แบ่งย่อยเป็น  12  เมนู  มีเชฟเดวิด กับคุณโด่ง มาคอยกำกับครัวเอง โดยมี เชฟหนุ่มน้อย เป้  ปฏิภาณ เป็น head chef เสิร์ฟในบรรยากาศสบาย ๆ เหมือนกินข้าวอยู่กับบ้าน แต่รสชาติและความพิถีพิถันระดับมิชลิน

เริ่มด้วย hor d’oeuvres  อาหารว่าง 2 จาน

IMG_9607

ข้าวปิ้งแหนม (grilled rice)

ข้าวปิ้งแหนม (grilled rice)  ข้าวย่าง ใช้ข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียว  ใส่แหนมและเครื่องแกงคั่ว       โรยหน้าด้วยหอมแดง ต้นหอม ผักชี  และเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วป่น

IMG_9609

โทสต์พระปกเกล้า (sardines on toast)

โทสต์พระปกเกล้า (sardines on toast) ขนมปังปิ้งหน้าปลาซาร์ดีน ตัวขนมปังปาดหน้าด้วยเต้าหู้ยี้ หอมแดงซอย ปลาซาร์ดีน ดอกผักชี ก่อนเสิร์ฟบีบมะนาว ให้รสเปรี้ยวนิดนึง ได้รสมะนาวสด ๆ จานนี้จึงมีทั้งเค็มทั้งเปรี้ยว รสผสานกลมกล่อม ชูรสด้วยหอมและเต้าหู้ยี้

สูตรนี้เป็นเมนูเสวยโปรดช่วงที่ทรงประทับลอนดอน จึงเป็นที่มาของชื่อ  แต่เดิมเป็นเมนูวังบางขุนพรหม แต่หายไป มาค้นพบอีกทีที่วังสวนผักกาด

starter จานแรก

IMG_9612

เรไรหน้าปู (fresh rice vermicelli with crab, coconut and chilli)

เรไรหน้าปู (fresh rice vermicelli with crab, coconut and chilli) ด้านล่างเป็นเส้นเรไร ราดด้วยซอสถั่วย่างเคี่ยวในน้ำกะทิ  ด้านบนเป็นเนื้อปู หอมแดงเจียว  เหยาะน้ำมันพริกเพิ่มรสชาติ

main กับข้าว

กับข้าวมี 6  อย่างเสิร์ฟแชริ่งแบบไทย ๆ

IMG_9632

ยำโต่ง (beef salad with crispy catfish)

ยำโต่ง (beef salad with crispy catfish)  เป็นเนื้อย่างมีปลาดุกฟูโรยหน้า ส่วนน้ำยำกลิ่นจะออกแนวน้ำพริกกะปิ เพิ่มความเปรี้ยวนิดนึงตัดความมันปลาดุกฟู

IMG_9628

แกงแดงหมูกล้วยดิบ (red curry of pork with green bananas)

แกงแดงหมูกล้วยดิบ  (red curry of pork with green bananas)  เครื่องแกงแดง ใส่เนื้อหมูกับกล้วยดิบ รสกลมกล่อม

IMG_9616

IMG_9619

หลนข้าวหมากกุ้ง (minced prawns simmered in coconut cream with fresh and deep-fried vegetables)

หลนข้าวหมากกุ้ง (minced prawns simmered in coconut cream with fresh and deep-fried vegetables)  หลนกุ้งใส่ข้าวหมาก รสอร่อย นุ่มเนียน เคียงกับผัก 4 อย่าง มีชะมวง มะตูมแขก ขิงอ่อน และใบเล็บครุฑทอด กรอบเนียน  กินแล้วฟิน  ทั้งกรอบและมีความหอมของแป้งทอด

IMG_9625

ผัดถั่วหวาน (stir-fried sugar snap peas)

ผัดถั่วหวาน (stir-fried sugar snap peas)  อาหารแสนง่ายแต่ไม่ง่ายดังเห็น  ไม่รู้ทอดยังไง  ออกมาเยี่ยม ถั่วรสหวาน กัดแล้วกรอบ  หอมทั้งน้ำมันและกลิ่นทอดกระทะ

IMG_9630

แกงชักส้มปลาช่อนแดดเดียว (sundried soup with seabite)

แกงชักส้มปลาช่อนแดดเดียว (sundried soup with seabite) แกงชักส้มต่างกับแกงส้มที่เราคุ้นเคยตรงที่พริกแกงจะไม่ใส่เนื้อปลา การปรุงรสเปรี้ยวไม่ใช้มะขาม แต่ใส่มะนาว มะกรูด และส้มซ่า รสแกงจึงมีความ fresh และนวลบางกว่าแกงส้ม  ใส่ปลาช่อนแดดเดียว และใบชะคราม

IMG_9622

ต้มข่าไก่แห้ง (chicken and galangal braised in coconut cream)

ต้มข่าไก่แห้ง (chicken and galangal braised in coconut cream) เป็นต้มข่าขลุกขลิก ใส่ไก่ราดน้ำพริกเผา

desserts ของหวาน

IMG_9641

บวชฟักทอง (poached pumpkin in coconut cream) และข้าวเหนียวแก้ว( jade rice)

IMG_9644

ถั่วทอด

ของหวานน้ำกะทิแบบไทย ๆ  ใส่รวมมาในจานเดียว มีบวชฟักทอง (poached pumpkin in coconut cream) และข้าวเหนียวแก้ว( jade rice)  แถมด้วยถั่วทอด

to finish จานสุดท้าย

IMG_9649

เปียกปูน (coconut ash pudding)

IMG_9652

ขนมเรือ (boat meringues)

ทิ้งท้ายด้วย เปียกปูน (coconut ash pudding)  เนื้อออกลื่น ๆ สีใส คนละแบบกับเปียกปูนที่เรารู้จัก และขนมเรือ (boat meringues)  สอดไส้ด้วยน้ำเชื่อมดอกมะลิ ประมาณเดียวกับลาวา กัดเข้าไปมีน้ำดอกมะลิหอมอยู่ด้านใน

ร้าน  Aksorn เป็นความร่วมมือระหว่างกลุ่มเซ็นทรัล กับ เชฟเดวิด ที่ตั้งร้านเป็นบ้านแห่งแรกของจิราธิวัฒน์ ที่นำเข้าแมกกาซีนและหนังสือต่างชาติ  หลังกลับมาเปิดใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำเป็นแกลเลอรี่และร้านหนังสือ   ร้าน Aksorn – อักษร  ชื่อที่แปลว่าตัวหนังสือ  ที่ตั้งอยู่บนชั้น 5 ของตึก  นำเสนอคอนเซ็ปต์เมนูอาหารจากตำราที่ตีพิมพ์ในปี  1950 – 1970 ซึ่งเป็นช่วงปีที่ร้านเปิดดำเนินการในอดีต  โดยเมนูในค่ำคืนนี้มีที่มาจากตำราของคุณเป้า-นุชนันท์ โอสถานนท์

ถือโอกาสนี้ขอบคุณทีมงานเชฟและพนักงานทุกคนที่น่ารักอบอุ่นมาก ๆ

Related posts: